096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 17/11/2022 Chi tiết
Cơ Bản 21/11/2022 Chi tiết
Trung cấp 15/11/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 21/11/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 21/11/2022 Chi tiết
HSK4 19/11/2022 Chi tiết
HSK5 18/11/2022 Chi tiết
HSK5 24/11/2022 Chi tiết
Biên Phiên Dịch 20/11/2022 Chi tiết
Biên Phiên Dịch 26/11/2022 Chi tiết
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
CÁC BƯỚC VIẾT ĐOẠN VĂN CÂU 100 BÀI THI HSK5 ĐẠT ĐIỂM CAO

Phần câu 100 nhìn tranh viết đoạn văn 80 chữ trong bài thi HSK5 được rất nhiều các bạn thí sinh đánh giá là một thử thách lớn khiến các bạn lo lắng rất nhiều trước khi đi thi. Khi nắm được cách viết theo quy trình là các bạn đã viết một cách hoàn chỉnh, có sự liên kết, nội dung mạch lạc và hạn chế được các lỗi sai.
Qui trình viết đoạn văn câu 100 bài thi HSK5 được viết trực tiếp bởi cô Vũ Thanh – Founder của trung tâm. Với hơn 12 năm kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo tiếng Trung cao cấp bao gồm các khóa học HSK5, HSK6, HSKK cao cấp, Biên phiên dịch, cô Vũ Thanh sẽ chia sẻ đến các bạn những hướng dẫn vô cùng hữu ích và giá trị để giúp người học nhanh chóng chinh phục bài thi HSK các cấp 3,4,5,6.
Đầu tiên, các bạn cần biết các tiêu chí để đánh giá đoạn văn trong bài thi HSK5:

Đoạn văn đạt điểm cao phải là đoạn văn đúng chủ đề, logic, không có lỗi ngữ pháp/chính tả, súc tích trong 80 chữ (có thể vượt số từ, cá nhân mình khuyên các bạn nên viết trong khoảng 80-95 chữ), nội dung phong phú đa dạng.

✅ TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM

❌ ĐIỂM THẤP:
 • Nội dung không liên quan đến tranh
 • Nhiều lỗi ngữ pháp
 • Nhiều lỗi viết sai chữ Hán
 • Độ dài không đủ
✔️ ĐIỂM CAO:
 • Nội dung liên quan đến tranh
 • Không có lỗi ngữ pháp (ưu tiên đơn giản, rồi viết hay)
 • Không có chữ Hán viết sai
 • Nội dung phong phú
 • Viết khoảng 80 chữ (khoảng 80-95 chữ)
 • Trình bày sạch đẹp, rõ ràng, chú ý dấu câu.

✅ 5 BƯỚC VIẾT ĐOẠN VĂN NHANH CHUẨN HAY

 1. Quan sát kỹ bức tranh
 2. Xác định cách viết
 3. Xây dựng nội dung
 4. Bắt đầu viết
 5. Kiểm tra lại
Ví dụ mẫu: Hình ảnh một người đàn ông đang lau nước mắt cho một người phụ nữ, khuôn mặt cô ấy trông rất buồn bã. Cả 2 người đều mặc trang phục công sở.

Bước 1: Quan sát kỹ bức tranh

Đầu tiên, chúng ta sẽ quan sát bức tranh trên 2 góc độ:
 • Trực tiếp: sẽ gồm có ai, cái gì, ở đâu, lúc nào và đang làm hành động gì.
Với góc độ quan sát trực tiếp, bạn có thể bước đầu suy đoán được những chi tiết sau: Trong hình có 1 người đàn ông và 1 người phụ nữ. Người phụ nữ đang khóc, người đàn ông đang cầm khăn lau nước mắt cho cô ấy. Thái độ của người phụ nữ rất buồn bã và đau khổ, còn người đàn ông thì tỏ ra đồng cảm, xót xa.
 • Liên tưởng thêm: tiến hành suy luận và liên tưởng tới nguyên nhân vì sao, diễn biến ra sao và kết quả của hành động là như thế nào.
Dưới góc độ quan sát này, bạn suy luận được là: người phụ nữ đang gặp chuyện buồn, nên người đàn ông an ủi động viên để giúp tâm trạng cô ấy trở nên tốt hơn.

Bước 2: Xác định cách viết

Với dạng bài này, chúng ta cũng có 2 cách viết chủ yếu, đó là kể lại một câu chuyện và viết theo hình thức bày tỏ quan điểm.
 • Với cách kể lại câu chuyện, bạn sẽ cần nêu được các ý chính như sau: thời gian, địa điểm, hoàn cảnh sống, nhân vật, nguyên nhân, quá trình, kết quả, cảm xúc.
 • Với cách viết bày tỏ quan điểm, bạn sẽ đề cập tới bối cảnh, quan điểm, hiện tượng, nguyên nhân (là những lý giải và dẫn chứng để giải thích vì sao lại xuất hiện những hiện tượng, quan điểm đó, bạn có thể dùng những dẫn chứng trong lịch sử hoặc kinh nghiệm thực tế đời sống của mình,…), sau đó rút ra đạo lý và nhấn mạnh lại một lần nữa quan điểm của mình.

Bước 3: Xây dựng nội dung

Trước khi bắt tay vào viết bài, bạn cần phải lưu ý rằng đề bài chỉ yêu cầu viết đoạn văn trong khoảng 80 chữ, tức là tầm 5-7 câu và dàn ý đoạn văn vẫn phải đầy đủ cả 3 phần là mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn.
 • Với đoạn văn kể chuyện: như mình đã nói ở trên, nếu sử dụng cách viết này thì bạn cần nêu đủ các yếu tố như: thời gian, địa điểm, hoàn cảnh sống, nhân vật, nguyên nhân, quá trình, kết quả cảm xúc. Sau khi quan sát bức tranh thì mình xây dựng được nội dung như sau:
“Hôm nay, tôi đến nhà Tiểu Hồng, là bạn thân của tôi. Khi tôi đến, cô ấy bật khóc vì vừa chia tay bạn trai. Tôi không biết nói gì để an ủi, chỉ lấy khăn tay lau nước mắt cho cô ấy, trông thấy cô ấy như vậy tôi rất đau lòng.”
Yêu cầu của một đoạn văn kể chuyện là các ý trong đoạn phải khớp nhau, vì vậy bạn cần học thuộc các yếu tố chính tạo nên một đoạn văn kể chuyện, để khi tiến hành viết bạn chỉ cần tiến hành viết đúng theo các ý đó là đoạn văn của bạn sẽ logic hơn rất nhiều.
Tuy nhiên bạn chỉ được viết trong khoảng 80 chữ (từ 5-7 câu) nên bạn luôn phải để ý đến lượng chữ trong bài nhé, hãy thực hiện một bước rất quan trọng đó là lược bỏ những ý không cần thiết và chỉ giữ lại những ý có liên quan trực tiếp đến bức tranh.
 • Với đoạn văn quan điểm: bối cảnh, quan điểm, hiện tượng, nguyên nhân (lịch sử hoặc thực tế đời sống,…), rút ra đạo lý và nhấn mạnh lại quan điểm.
Với hình ảnh ví dụ này thì mình sẽ chọn viết quan điểm về một người bạn chân chính. Đầu tiên mình sẽ đưa ra bối cảnh và quan điểm chính của mình, đó là :“Cuộc sống của mỗi người đều cần có những người bạn chân chính”, rồi nói đến hiện tượng và nguyên nhân của hiện tượng bằng cách đưa ra những suy nghĩ của mình về “người bạn chân chính”. Cuối cùng mình sẽ đưa ra đạo lý về giá trị của họ cũng như ý nghĩa của họ đối với mình.

Bước 4: Bắt đầu viết

Trong quá trình viết, bạn có thể thêm bớt, bổ sung từ ngữ sao cho hay, hợp ngữ cảnh.

Bước 5: Kiểm tra lại

Đây là một bước rất quan trọng, bạn nên dành khoảng 1-2 phút để soát lại một lượt thật kỹ bài viết của mình, kiểm tra lại nội dung, ngữ pháp, chữ Hán, dấu câu và số lượng chữ trong bài có đúng là khoảng 80 chữ hay không.
Cẩn thận là trên hết nên đừng bỏ qua bước này bạn nhé!

Dưới đây mình sẽ chia sẻ 2 đoạn văn viết mẫu của mình để các bạn cùng tham khảo:
Đoạn văn kể chuyện: 

小红是我的好朋友。今天闲着,我去她家玩。当她给我开门时,她突然哭了起来。她说她刚跟男朋友分手了,心里很痛苦。此时我不知道该说什么来安慰她,只好拿着手帕给她擦眼泪。看到她难过的样子,我很伤心。

Đoạn văn quan điểm:

每个人的生活中都少不了真正的朋友?什么是真正的朋友?当你遇到困难时,真正的朋友会勇敢的站出来,及时给你帮助。在你伤心流泪时,他会想办法让你感到幸福。对我来说,真正的朋友是上天赐予我们最珍贵的礼物。

Tại các lớp HSK5, thầy cô không chỉ hướng dẫn chi tiết về quy trình viết đoạn văn câu 99 và câu 100 mà còn giúp người học hình thành tư duy viết văn giống người Trung Quốc thông qua phân tích văn mẫu quy chuẩn. Đối với mỗi bài viết của học viên, giáo viên luôn tỉ mỉ chỉ ra từng lỗi sai từ dấu chấm phẩy cho tới cách dùng từ, cấu trúc câu sao cho câu văn mượt mà nhất. Đồng thời, trong quá trình chữa bài, thầy cô cũng cung cấp cho học viên những cụm từ, thành ngữ, cấu trúc “ăn điểm” trong bài thi. Giúp các bạn dễ dàng viết đoạn văn HSK5 đạt tiêu chí “Chuẩn – Hay – Đạt điểm cao”.

Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn vận dụng được tối đa lượng từ vựng, ngữ pháp và cách diễn đạt của bản thân để có thể viết ra những câu đúng ngữ pháp, chuẩn hay sao cho đạt điểm thật cao 💪💪💪

Xem thêm

TẢI SÁCH CHINH PHỤC PHẦN VIẾT HSK5 – 攻略五级写作

TẢI SÁCH LUYỆN THI HSK 5 决胜30天HSK5级仿真试题集

TẢI GIÁO TRÌNH CHUẨN HSK5 QUYỂN HẠ HSK 标准教程5下

TẢI SÁCH TỪ VỰNG HSK 5 词汇突破

TẢI SÁCH BỘ ĐỀ MÔ PHỎNG HSK5 MỚI NHẤT 新汉语水平考试(模拟试题集) HSK五级

TẢI SÁCH TINH GIẢNG TINH LUYỆN TỪ VỰNG HSK5 – 新HSK词汇精讲精练五级

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng