096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 08/06/2022 Chi tiết
Cơ Bản 09/06/2022 Chi tiết
Cơ Bản 19/06/2022 Chi tiết
Trung cấp 13/06/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 14/06/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 16/06/2022 Chi tiết
HSK4 19/06/2022 Chi tiết
HSK5 10/06/2022 Chi tiết
HSK5 16/06/2022 Chi tiết
HSK6 19/06/2022 Chi tiết
HSKK Trung cấp 11/06/2022
HSKK Cao cấp 18/06/2022
Biên Phiên Dịch 15/06/2022 Chi tiết
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
Bài 3: 10 bước tự học tiếng Trung giao tiếp cơ bản hiệu quả

Bạn là người mới học tiếng Trung nên không biết bắt đầu từ đâu?

Bạn muốn tìm ra cách tự học tiếng Trung giao tiếp cơ bản hiệu quả?

Vậy đừng bỏ lỡ bài viết này, vì trong bài này mình xin chia sẻ đến các bạn 10 bước tự học tiếng Trung tại nhà tốt nhất, mong là nội dung của bài viết sẽ giúp ích cho bạn!

1. 10 bước tự học tiếng Trung giao tiếp cơ bản hiệu quả

 

1.1. Xác định rõ mục đích học tiếng Trung

Nhiều bạn học tiếng Trung chỉ vì hứng thú nhất thời, cho nên trong quá trình học hễ gặp khó khăn liền bỏ cuộc giữa chừng. Có thể nói phát âm và chữ Hán là khó khăn mà nhiều người học đều gặp phải. Nếu bạn không có một mục tiêu rõ ràng thì sẽ khó quyết định nên theo học lộ trình như thế nào, cách học nào thì phù hợp.  Dần dần tự bạn sẽ cảm thấy chản nản và muốn từ bỏ. Vì thế hãy tìm cho mình một mục tiêu học tiếng trung cụ thể như:

 • Học tiếng Trung để thi chứng chỉ HSK, xin học bổng đi du học Trung Quốc.
 • Học tiếng Trung để có thêm lợi thế ngoại ngữ khi đi xin việc hay tìm công việc mới tốt hơn.
 • Học tiếng Trung để phục vụ cho công việc của mình: đàm phán với đối tác Trung Quốc, mua bán giao thương, làm việc với khách hàng Trung Quốc…
 • Học tiếng Trung để đi du lịch, tìm hiểu về các danh lam thắng cảnh của Trung Quốc.
 • Học tiếng Trung vì yêu thích ngôn ngữ, đất nước, văn hóa và con người Trung Hoa.

Khi bạn học tiếng Trung với mục tiêu cụ thể thì lộ trình học, chương trình học đều xoay quanh mục tiêu đó. Như vậy không chỉ giáo viên biết cách làm thế nào giúp bạn sớm đạt được nguyện vọng mà chính bản thân bạn cũng sẽ nhìn nhận rõ hơn về kiến thức mình cần học, loại bỏ những nội dung không cần thiết để tiết kiệm thời gian. Mặt khác tăng thêm động lực học tập giúp bạn kiên trì đạt đến thành công.

1.2. Tìm kiếm cộng đồng học tiếng Trung


Học tập sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn nếu bạn có người đồng hành hoặc giúp đỡ khi gặp khó khăn. Hãy tìm cho mình “những người bạn đồng hành tiếng Trung” bằng cách như:

 • Lên mạng xin kinh nghiệm học tiếng Trung, tìm hiểu khó khăn của người mới học để chuẩn bị tinh thần vượt qua mọi khó khăn trong học tập, lắng nghe và tổng hợp những ý kiến hay, sau đó chọn ra cách học phù hợp với bản thân. Ngoài ra bạn nên tham gia vào các nhóm học tiếng Trung và tích cực thảo luận, học tập lẫn nhau để xây dựng thêm sự yêu thích với việc học.
 • Bạn cũng có thể theo học tại một trung tâm đào tạo tiếng Trung uy tín và xây dựng cho bản thân một lộ trình học hợp lý. Nếu đang ở Hà Nội thì Tiếng Trung Thượng Hải là một gợi ý hay dành cho bạn.

1.3. Chọn giáo trình phù hợp

 

Cùng với nhu cầu học tiếng Trung đang dâng cao là sự ra đời của hàng loạt các loại sách công cụ phục vụ cho việc học. Tuy nhiên không phải loại sách nào cũng hữu ích và đem lại hiệu quả học tập cao. Dưới đây Tiếng Trung Thượng Hải xin giới thiệu đến các bạn một vài đầu sách chuẩn được nhiều người theo học: 

 • Giáo trình Hán Ngữ

Bộ giáo trình hán ngữ gồm 6 quyển, kiến thức phân chia theo mức độ tăng dần, vì thế rất thích hợp cho người mới học. Khi học theo giáo trình này, bạn sẽ có một lượng kiến thức tương đối cơ bản cả về ngữ pháp và từ vựng.

 • Giáo trình HSK

Bộ giáo trình này cũng có 6 quyển, mang tính học thuật và chuyên sâu. Học giáo trình HSK không những giúp bạn tăng từ vựng nhanh chóng, nắm vững ngữ pháp để tự tin đi thi lấy chứng chỉ HSK điểm cao mà còn cung cấp nhiều mẫu câu hay, giúp bạn phong phú cách diễn đạt khi nói.

 • Giáo trình 301

Là giáo trình dành cho các bạn không có nhiều thời gian, tập trung giúp bạn rèn luyện phản xạ nghe nói trong tình huống cụ thể hằng ngày, giúp bạn nhanh chóng thành thạo nghe nói tiếng trung nhanh nhất.

 • Giáo trình Boya

Bộ giáo trình này chú trọng vào ngữ pháp, lượng từ vựng lớn, hội thoại dài, nhiều bài tập để luyện. Đây là một giáo trình gói gọn nhiều kiến thức lại, do đó kiến thức học khá nặng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các loại sách khác để nâng cao trình độ tiếng Trung của mình như 3000 câu giao tiếp cơ bản, Từ điển thành ngữ tiếng Trung

1.4. Học phát âm tiếng Trung

 

 • Học phát âm chính là học bảng chữ cái tiếng Trung (phiên âm Pinyin)
 • Hệ thống phiên âm tiếng Trung bao gồm:

 – 21 thanh mẫu (giống phụ âm đầu trong tiếng Việt)

– 36 vận mẫu (giống phần vần trong tiếng Việt)

– 4 thanh điệu cơ bản và 1 thanh nhẹ ( giống các dấu trong tiếng Việt)

                    Ví dụ:

Mỗi ngôn ngữ sẽ có cách phát âm mang nét đặc trưng riêng của mình, tiếng Trung cũng không ngoại lệ. Đối với người Việt Nam chúng ta, khi mới học cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa âm bật hơi với âm không bật hơi, ví dụ như “j với qz với c s với shzh với ch”, cũng phải chú ý đọc chuẩn các âm uốn lưỡi như “zh, ch, sh, r”. Ngoài ra tiếng Trung cũng có quy tắc biến dấu phức tạp như biến điệu của “bù”, “yī”, các thanh 3 đứng cạnh nhau… Đặc biệt, bạn đừng nhầm thanh 4 của tiếng Trung với dấu huyền của tiếng Việt nhé.

Khi gặp khó khăn trong việc phát âm chuẩn, cách tốt nhất là chúng ta hãy nhờ người có chuyên môn cao như thầy cô, anh chị khóa trên hoặc bạn bè giỏi tiếng Trung chỉnh sửa giúp. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự cố gắng của chính bản thân các bạn. Hãy kiên trì luyện tập, chỉ sau một thời gian bạn sẽ thấy phát âm của mình chuẩn hơn nhiều đấy.

Để hiểu rõ hơn về cách phát âm tiếng Trung, mời bạn tham khảo các bài viết sau:

      1. Bảng chữ cái tiếng trung 

      2. Thanh điệu và các quy tắc phát âm tiếng Trung

1.5. Học viết tiếng Trung

 

Nếu bạn muốn học tiếng Trung một cách bài bản để thi chứng chỉ HSK hay dùng tiếng Trung làm việc, thì một kiến thức vô cùng quan trọng là học viết tiếng Trung. Đó là quy tắc viết chữ háncách viết chữ hán đẹp. Tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 9 quy tắc chính.

8 nét cơ bản trong tiếng Trung

Nét ngang Nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.
Nét sổ thẳng Nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.
Nét phẩy Nét cong, kéo xuống từ phải qua trái.
Nét mác Nét cong, kéo xuống từ trái qua phải.
Nét hất Nét thẳng, đi lên từ trái sang phải.
Nét ngang gập Nét ngang kết hợp với nét sổ, nhưng bị gập lại.
Nét móc Nét ngang móc ở cuối nét.
Nét chấm Một dấu chấm từ trên xuống dưới.

Quy tắc viết tiếng Trung

1. Ngang trước Sổ sau

2. Phẩy trước Mác sau

3. Từ Trái qua Phải

4. Giữa trước 2 bên sau

5. Trên trước dưới sau

6. Ngoài trước, trong sau

7. Vào nhà trước, đóng cửa sau

8. Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng

9.Viết nét chấm nhỏ sau cùng

***Xem thêm: Cách học viết tiếng Trung cơ bản

Bạn có thể học 50 bộ thủ cơ bản hoặc 214 bộ thủ đầy đủ. Học bộ thủ vô cùng quan trọng, bởi bộ thủ giúp chúng ta viết nhanh nhớ lâu chữ Hán.

Ví dụ: viết chữ , bộ nữ bên dưới bộ miên, có nghĩa là  “người con gái ở trong nhà thì an toàn”, như vậy chúng ta sẽ nhớ nhanh hơn phải không?

1.6. Tích lũy từ vựng, ngữ pháp

 

Để thông thạo một ngoại ngữ thì bạn cần tích lũy một lượng từ vựng và ngữ pháp đủ để giao tiếp và sử dụng cho các tình huống hằng ngày. Trong đó có khoảng 3000 từ vựng và 200 cấu trúc cơ bản.

1.7. Học hội thoại giao tiếp cơ bản

 

Để nhanh chóng nghe nói lưu loát tiếng trung, bạn hãy rèn luyện phản xạ giao tiếp qua các bài hội thoại đặt trong tình huống cụ thể. Các chủ đề này đã được Tiếng Trung Thượng Hải tổng hợp chi tiết trong phần 100 chủ đề giao tiếp tiếng trung hay nhất. Nếu chọn học cách này, tin rằng bạn sẽ tích lũy nhanh nhất những kiến thức cơ bản để cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

1.8. Học nghe nói tiếng Trung mọi nơi, mọi thời điểm

 

Dù học tiếng Trung hay bất kỳ một ngôn ngữ nào, bạn cần phải cực kì chăm chỉ trau dồi kiến thức, không ngừng luyện tập cả 4 kỹ năng, đặc biệt cần chú trọng 2 kỹ năng Nghe – Nói.

Vậy làm sao để luyện tập hai kĩ năng này hiệu quả nhất?

 • Xem phim, nghe nhạc tiếng Trung

Đây là phương pháp vừa dễ áp dụng lại khá hiệu quả. Nếu bạn là 1 fan phim Trung Quốc thì đây chính là phương pháp tuyệt vời cho bạn. Việc xem phim, nghe nhạc sẽ cải thiện kĩ năng nghe của bạn một cách đáng kể, đồng thời bạn cũng sẽ tích lũy thêm vốn từ cho bản thân.

 • Tìm người Trung Quốc để học

Đối với người học ngoại ngữ nói chung và người học tiếng Trung nới riêng, môi trường giao tiếp là một trong những điều kiện tiên quyết để học tốt tiếng Trung. Khi bạn giao lưu nhiều với người Trung, kĩ năng nói và nghe của bạn sẽ nâng cao. Giao lưu với người Trung quốc một ngày sẽ hiệu quả hơn việc bạn bỏ từ mới ra học một cách khuôn mẫu.

1.9. Tìm hiểu các phần mềm học tiếng Trung

 

Hiện nay có rất nhiều phần mềm tự học tiếng Trung hiệu quả, và công cụ online hỗ trợ cho người mới học tiếng trung từ đầu như:

 • Các phầm mềm gõ chữ trên máy tính

+ Phần mềm gõ, viết tiếng Trung QQ Pinyin

+ Phần mềm gõ viết tiếng Trung Sogou Pinyin

+ Phần mềm hướng dẫn viết chữ hán Chinese Writing Master 4.0

 • Các Apps học tiếng Trung trên điện thoại

+ Hello Chinese

+ Duolinggo

+ Chinese Skill

+ Pandarow

 • Các phần mềm từ điển tiếng Trung

+ CVEDict

+ Từ điển tiếng Trung Lạc Việt MTD10

+ Từ điển Trung Việt

1.10. Luyện tập hàng ngày

 

 • Sắm một quyển vở ô ly và bút có ngòi mềm để tập viết chữ hằng ngày.

Tiếng Trung Quốc có đặc điểm là chữ viết đều giới hạn trong một ô vuông nhất định, hơn nữa các nét trong tiếng Trung thường là nét thẳng, vì vậy luyện viết trong giấy ô ly sẽ rèn cho chúng ta viết đúng cự li, đúng bố cục của chữ. Bên cạnh đó việc dùng bút mềm, đặc biệt là bút ngòi thanh đậm sẽ giúp ta viết đúng nét hơn.

 • Tận dụng tối đa thời gian rảnh để học

Trên thực tế, đa phần người đi làm sẽ khó có thể dành ra nhiều thời gian để ngồi học tiếng Trung mỗi ngày. Vậy nên, thay vì ngồi học những buổi học dài mệt mỏi, mình hãy tận dụng tất cả các thời gian rảnh rỗi để học.

Các bạn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi vào mỗi buổi sáng: Hãy bật những bản tin, một vài bản nhạc hoặc radio tiếng Trung ngay khi thức dậy. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với ngôn ngữ một cách rất nhẹ nhàng. Khi tiếng Trung đi vào não bạn một cách tự nhiên như vậy, có thể ngày một ngày hai bạn chưa hiểu hết nội dung, nhưng khi nghe nhiều rồi, thì bạn sẽ cảm nhận được ngữ điệu và đoán được ý nghĩa bên trong đó.

Với sự phát triển của các trang mạng xã hội, chứng ta có thể lãng phí thời gian vào những việc vô bổ như lướt Facebook, chơi game. Lúc này bạn cần nhắc nhở bản thân tập trung học tập, hãy dành thời gian quý giá của mình để lên xem các diễn đàn xã hội của Trung Quốc, đọc sách tiếng trung, học câu hội thoại trên các nhóm học tiếng Trung. Đây cũng là một cách học từ vựng rất hiệu quả.

 • Tự tìm cách nhớ từ mới và ngữ pháp

Không chỉ tiếng Anh mới có Flashcard! Flashcard là một hình thức học từ vựng vô cùng hiệu quả. Bằng việc sử dụng các mẩu giấy nhỏ để viết từ mới vào một mặt, mặt còn lại để ghi ý nghĩa và kèm theo ví dụ. Với cách này chúng ta có thể dễ dàng ôn tập lại các từ mới đã học. Ngoài ra các bài trước sẽ được ôn một cách hệ thống và dễ hiểu hơn!

2. Học tiếng Trung ở đâu tại Hà Nội?

Bạn muốn tìm một trung tâm đào tạo tiếng Trung uy tín, nhưng phân vân không biết nên chọn học ở đâu?

Tiếng Trung Thượng Hải với phương châm hoạt động “HỌC VIÊN LÀM TRUNG TÂM – CHẤT LƯỢNG LÀM UY TÍN” cam kết đem lại chất lượng học tập tốt nhất đến với từng học viên. Bởi sự tin tưởng của người học dành cho chúng tôi chính là điều quan trọng nhất, vì mục tiêu phấn đấu trở thành Trung tâm dạy tiếng trung chất lượng tốt tại Hà Nội.

Đến với Tiếng Trung Thượng Hải bạn sẽ…

 • Học viên được giáo viên quan tâm sát sao tại mỗi buổi học. 

Vì sao lại vậy? Để đảm bảo quyền lợi và chất lượng tốt nhất, mỗi lớp học tối đa 7 học viên, giúp từng học viên được luyện tập và thực hành dưới sự hướng dẫn sát sao của giáo viên ngay tại lớp.

 • Nghe nhiều hơn, nói nhiều hơn

Luyện phản xạ nghe nói liên tục chắc chắn sẽ giúp bạn giao tiếp trôi chảy, chính xác, phản xạ nhanh nhạy hơn so với các khóa truyền thống.

 • Học tập qua nhiều hình thức

Đối thoại, thảo luận, học giao tiếp qua tình huống thực tế, đóng kịch hội thoại, chơi trò chơi,… giúp tăng trí nhớ và tốc độ tư duy, tạo không khí học tập tích cực.

Vì sao Tiếng Trung Thượng Hải là lựa chọn phù hợp nhất

 • 100% giảng viên có chứng chỉ sư phạm uy tín, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi HSK.
 • Lớp học tối đa 7 học viên, luyện tỉ mỉ 4 kỹ năng, phản xạ giao tiếp với giáo viên.
 • Giáo trình được biên soạn bài bản, chi tiết, sát với thực tế.
 • Lộ trình học tinh gọn tối ưu, chuẩn chắc kiến thức cho người mới học đến thành thạo 4 kỹ năng.
 • Hoàn tiền học phí nếu chất lượng đào tạo đầu ra không đạt như cam kết.
 • Đào tạo chuyên sâu, không dạy đại trà, qua loa.

Các khóa học tại trung tâm

Tiếng Trung toàn diện 4 kỹ năng

Tiếng Trung giao tiếp

Luyện thi HSK

Học Online

Tiếng Trung thương mại

Học theo yêu cầu VIP

Trên đây là 10 bước tự học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu, bạn đã tìm ra phương pháp phù hợp với mình chưa? Tiếng Trung Thượng Hải chúc các bạn học tiếng Trung thật hiệu quả!

Xem thêm

Bài 5: Quy tắc viết chữ Hán đẹp

Bài 6: Bảng phiên âm tiếng Trung (thanh mẫu và vận mẫu)

Bài 7: Đi ngân hàng giao dịch

Bài 8: Đi khám bệnh tiếng Trung

Bài 9: Đi ăn nhà hàng

chuong
lịch khai giảng