096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 08/06/2022 Chi tiết
Cơ Bản 09/06/2022 Chi tiết
Cơ Bản 19/06/2022 Chi tiết
Trung cấp 13/06/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 14/06/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 16/06/2022 Chi tiết
HSK4 19/06/2022 Chi tiết
HSK5 10/06/2022 Chi tiết
HSK5 16/06/2022 Chi tiết
HSK6 19/06/2022 Chi tiết
HSKK Trung cấp 11/06/2022
HSKK Cao cấp 18/06/2022
Biên Phiên Dịch 15/06/2022 Chi tiết
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
Bài 2: Giải đáp 16 thắc mắc cho người mới bắt đầu học tiếng Trung (Phần 2)

1. Thi HSK 3, 4, 5, 6 cần lộ trình như thế nào?

 

• HSK là bài thi kiểm tra trình độ người học tiếng Trung qua 3 kỹ năng nghe, đọc và viết. Nên cho dù bạn muốn thi cấp độ cao hay thấp đều phải trải qua cùng một lộ trình học cơ bản, sau đó bạn sẽ lựa chọn cấp độ thi HSK phù hợp với năng lực hiện có của bản thân.

• Nếu bạn là người mới bắt đầu học, chưa biết gì thì đầu tiên bạn phải học theo khóa cơ bản 1 rèn luyện toàn diện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Bởi vì khóa học này không chỉ giúp bạn có đủ năng lực thi HSK, mà còn tạo ra một nền tảng tiếng Trung vững chắc, giúp bạn sử dụng tiếng Trung thành thạo cả 4 kỹ năng.

Bước 1: Học cách phát âm bảng chữ cái tiếng Trung.

Bước 2: Tập trung nâng cao lượng từ vựng cần thiết cho từng cấp độ: cấp 3 là khoảng 400- 600 từ, cấp 4 là 600- 1200 từ, cấp 5 là 1500- 2500 từ, cấp 6 là khoảng 5000 từ trở lên.

Bước 3: Nắm vững toàn bộ ngữ pháp cơ bản tiếng trung trong ít nhất 4 quyển giáo trình hán ngữ cơ bản hoặc 2 tập Boya 1,2.

Bước 4: Tham gia một khóa chuyên luyện thi HSK ở cấp độ mà bạn mong muốn.

Nếu nhanh nhất thì trong 3-4 tháng, bạn có thể tự tin vượt qua kỳ thi HSK 3, 5-6 tháng đối với kỳ thi HSK4 và 6-8 tháng đối với kỳ thi HSK5.

2. Học tiếng trung bao lâu thì nghe nói thành thạo?

 

Đây là câu hỏi tuy đơn giản mà cũng khó trả lời. Thông thường nếu các bạn chăm chỉ học trong khoảng 3 tháng liên tục thì sẽ giao tiếp thành thạo ở mức độ cơ bản. Nếu bạn học khoảng 5,6 tháng thì có thể tự tin giao tiếp trôi chảy ở mức độ nâng cao và có đủ năng lực thi HSK4.

3. Học đến giáo trình mấy thì giao tiếp tốt?

 

Chỉ cần bạn học hết 35 chủ đề hội thoại giao tiếp cơ bản trên danh mục cơ bản của trung tâm, thì có thể hiểu được người đối diện nói gì và trả lời được bằng những câu ngắn. Tuy nhiên để bật ra được câu dài thì phải học thêm.

4. Không học phiên âm có nói được tiếng Trung?

 

Có, nhưng đó là học tiếng Trung bồi, học theo cách này thường khó phát âm chuẩn và hay được. Hơn nữa, nếu muốn tự học mở rộng sẽ rất khó khăn, vì gặp từ mới có phiên âm Pinyin, nếu chưa từng học thì không thể tự đọc chuẩn, phải nhờ người khác đọc trước, sau đó mới học vẹt theo.

5. Vì sao phải luyện phát âm chuẩn?

.• Vì bạn phát âm chuẩn, tức là nói chuẩn, từ đó kỹ năng nghe cũng chuẩn, phản xạ giao tiếp chính xác và nhanh nhạy.

• Bạn có thể tự viết được phiên âm đúng của từ, tra từ điển và biết được ý nghĩa, hỗ trợ việc tự học nâng cao kiến thức.

• Bạn có thể đánh máy tiếng Trung, soạn thảo hợp đồng văn bản tiếng Trung, hay nhắn tin trò chuyện bằng tiếng Trung.

6. Vì sao nên học chữ Hán?

 

• Nếu biết chữ Hán, các bạn có thể tự đọc được các văn bản tiếng Trung, đọc báo, xem phim, xem các chương trình tiếng Trung bằng chữ hán, nói được lưu loát các câu dài…

• Nếu bạn chỉ học giao tiếp nghe nói, không học chữ hán thì không thể thi lấy các chứng chỉ tiếng Trung như HSK, TOCFL, HSKK… vì thi HSK bao gồm các kỹ năng nghe, đọc, viết. Nếu muốn thi HSK người học cần phải trau dồi tất cả các kỹ năng trên.

7. Một chữ Hán có bao nhiêu cách đọc?

 

• Một chữ Hán trong tiếng Trung thông thường chỉ có duy nhất 1 cách đọc. Tuy nhiên có một số chữ Hán ngoại lệ, đó là từ đa âm. Từ đa âm chính là một chữ Hán có nhiều cách đọc.

• Ví dụ:

Chữ “空”có 2 cách đọc là /kòng/ và /kōng/

Chữ “调”có 2 cách đọc là /diào/ và /tiáo/

Chữ “干”có 2 cách đọc là /gàn/ và /gān/

Chữ “着”có 3 cách đọc là /zhe/, /zhuó/ và /zháo/

Chữ “了”có 2 cách đọc là /le/ và /liǎo/

Chữ”差” có 2 cách đọc là /chāi/ và /chà/

8. Làm thế nào để nhớ được chữ Hán?

 

• Đầu tiên phải học viết thật chuẩn, thật đúng, sau đó viết đi viết lại nhiều lần.

• Thông qua học 214 Bộ thủ có thể giúp bạn nhớ chữ Hán dễ hơn và lâu hơn. Ví dụ:

Chữ 安: ở trên là bộ 宀 (miên) => mái nhà, ở dưới là bộ 女 (nữ) => nữ giới, con gái, đàn bà.

• Có thể nhớ chữ Hán qua các câu thơ.

Ví dụ:

“Chim chích mà đậu cành tre
Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm”
Đó là câu thơ dạy viết chữ “Đức” dưới đây:

9. Phần mềm nào hỗ trợ học tiếng Trung hiệu quả?

 

Các phần mềm hỗ trợ cho bạn tự học tiếng Trung thì có rất nhiều, Tiếng Trung Thượng Hải xin gửi bạn danh sách các phần mềm đó nha!

9.1. Các phần mềm gõ chữ trên máy tính

• Phần mềm gõ, viết tiếng Trung QQ Pinyin

• Phần mềm gõ viết tiếng Trung Sogou Pinyin

• Phần mềm hướng dẫn viết chữ hán Chinese Writing Master 4.0

9.2. Các Apps học tiếng Trung trên điện thoại

• Hello Chinese

• Duolinggo

• Chinese Skill

• Pandarow

9.3. Các phần mềm từ điển tiếng Trung

• CVEDict

• Từ điển tiếng Trung Lạc Việt MTD10

• Từ điển Trung Việt

10. Nên tự học tiếng Trung tại nhà hay đến trung tâm?

 

Đây là băn khoăn của rất nhiều bạn chia sẻ với Tiếng Trung Thượng Hải. Để có giải đáp cho câu hỏi này, trước hết bạn hãy tự trả lời các câu hỏi sau nhé:

• Tài chính của bạn ra sao ?

• Bạn có cần phải học gấp không ?

• Bạn có nhiều thời gian để tự học không ?

• Bạn có thể tự học một ngôn ngữ mới toanh không?

• Khả năng tiếp thu của bạn ra sao?

Khi bạn trả lời được hết các câu hỏi trên thì bạn cũng đã xác định được mình nên học ở nhà hay tới trung tâm rồi đó.

Còn dưới đây là lời khuyên của Tiếng Trung Thượng Hải:

•  Đối với những bạn làm việc xoay ca không cố định hoặc công việc quá bận rộn, hoặc ở xa trung tâm, không có điều kiện đến trung tâm học offline thì việc tự học tại nhà cũng không phải là lựa chọn tồi. Chỉ cần bạn chịu khó chăm chỉ, lên youtube và các kênh tiếng Trung tự học, rồi đưa ra thắc mắc của bạn trong các nhóm học tiếng Trung, tập trung lắng nghe ý kiến góp ý thì việc tự học tại nhà cũng sẽ đạt được kết quả tốt. Tiếng Trung Thượng Hải cũng đã chứng kiến và ngưỡng mộ nhiều bạn học viên có khả năng tự học rất cao.

• Tuy nhiên nếu bạn là người mới học từ đầu thì sẽ khá là khó khăn đấy. Vì bạn không biết nên bắt đầu học từ đâu, lộ trình học của bạn ra sao để đạt được mục tiêu, bạn không biết mình phát âm, nghe nói có chuẩn không? Hay viết chữ hán có đúng quy tắc không, đẹp không? Tóm lại mọi thứ là do mình và tự mình. Không có chuyên gia hay ai đó có trình độ cao đánh giá cho bạn cả.

Vì vậy lời khuyên là hãy tự học khi bạn đã nắm chắc được kiến thức cơ bản, đã biết thế nào là chuẩn phát âm, biết cách học nào thì hiệu quả với bản thân, còn ban đầu thì nên tìm đến một địa chỉ dạy tiếng trung uy tín và chất lượng để theo học.

11. Học tiếng Trung ở đâu tốt tại Hà Nội?

 

Hiện nay, tại Hà Nội có không ít các trung tâm tiếng Trung, điều này khiến bạn phân vân không biết nên chọn học ở đâu thì tốt?

Có lẽ với một người mới học thì rất khó đánh giá trung tâm nào tốt. Vì vậy cách tốt nhất là hãy hỏi những người đã từng học tại đó, xem các bạn ấy đánh giá ra sao về chất lượng giảng dạy và dịch vụ của trung tâm. Ngoài ra, thiết thực nhất vẫn chính là nhìn vào thành tích của học viên tại đó.

Tiếng Trung Thượng Hải luôn tự hào về thành tích học viên của mình:

  • Học viên lớp Biên phiên dịch nâng cao: Đỗ kỳ thi tuyển dụng công chức Bộ Ngoại Giao năm 2019
  • Học viên lớp VIP 1-1: Đỗ viên chức giảng viên Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội năm 2019
  • Học viên lớp HSK5: Xin thành công học bổng toàn phần của trường Đại học Lan Châu – Trung Quốc và học bổng trường Đại học Công nghệ Trùng Khánh.
  • Và nhiều học viên khác thi đỗ chứng chỉ HSK các cấp 3,4,5,6 với thành tích cao từ 250 điểm trở lên.

 

Xem thêm: Tuyển tập thành tích học viên tại Tiếng Trung Thượng Hải

Chính sự thành công của học viên đã giúp danh tiếng trung tâm ngày càng lan xa, tạo nên uy tín của Trung tâm tiếng Trung Thượng Hải.

Với phương châm hoạt động: “HỌC VIÊN LÀM TRUNG TÂM – CHẤT LƯỢNG LÀM UY TÍN”, Tiếng Trung Thượng Hải cam kết luôn nỗ lực hết mình để đem lại chất lượng dạy học tốt nhất đến với từng học viên, giúp học viên tạo dựng nền tảng ngôn ngữ vững chắc, trở thành địa chỉ đào tạo tiếng Trung uy tín, xứng đáng với sự yêu mến và tin tưởng của các bạn học viên.

Qua bài viết này, bạn đã có đáp án cho những thắc mắc của mình trong việc học tiếng Trung chưa? Chúc các bạn học tiếng Trung thật hiệu quả!

XEM THÊM

THÀNH TÍCH XUẤT SẮC CỦA HỌC VIÊN

NÂNG CAO PHẢN XẠ GIAO TIẾP BẰNG CÁC APP GIẢI TRÍ GIAO LƯU TRỰC TIẾP VỚI NGƯỜI TRUNG

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG CƠ BẢN TỪ ĐẦU

Bài 2: Giải đáp 16 thắc mắc cho người mới bắt đầu học tiếng Trung (Phần 2)

Bài 3: 10 bước tự học tiếng Trung giao tiếp cơ bản hiệu quả

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng