096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 08/06/2022 Chi tiết
Cơ Bản 09/06/2022 Chi tiết
Cơ Bản 19/06/2022 Chi tiết
Trung cấp 13/06/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 14/06/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 16/06/2022 Chi tiết
HSK4 19/06/2022 Chi tiết
HSK5 10/06/2022 Chi tiết
HSK5 16/06/2022 Chi tiết
HSK6 19/06/2022 Chi tiết
HSKK Trung cấp 11/06/2022
HSKK Cao cấp 18/06/2022
Biên Phiên Dịch 15/06/2022 Chi tiết
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
Bài 1: Giải đáp 16 thắc mắc cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Bạn mới bắt đầu học tiếng Trung? Bạn có nhiều điều chưa rõ về tiếng trung và đang cần tìm lời giải đáp? Trong bài viết này Tiếng Trung Thượng Hải sẽ trả lời cho bạn những thắc mắc ấy!

1. Tiếng Trung có đặc điểm gì?

..
Tiếng Trung bao gồm hai thành phần cơ bản nhất là: chữ Hán (chữ viết) và phiên âm (pinyin).

1.1. Chữ Hán

 

– Chữ Hán là chữ tượng hình dựa trên âm tiết. Chữ Hán có đặc điểm nhìn chữ nhưng không đọc được phiên âm, không hiểu được nghĩa. Trong tiếng Trung có hơn 80.000 chữ Hán, để có thể đọc và viết thành thạo, chúng ta phải ghi nhớ ít nhất khoảng 1000 chữ.

 Chữ phồn thể Chữ giản thể
Cả 2 chữ này đều đọc là: “hàn zì” có nghĩa là “chữ hán”.

– Chữ Hán có 2 dạng: phồn thể và giản thể.

• Phồn thể là kiểu chữ truyền thống, có rất nhiều nét, phức tạp, gây rất nhiều khó khăn cho các bạn mới học tiếng Trung.

• Giản thể là kiểu chữ đang được sử dụng chính thức tại Trung Quốc và là loại chữ được dùng nhiều nhất trong các tài liệu giảng dạy tiếng Trung. Đây cũng là loại chữ mà chúng ta đang tìm hiểu và học. Chữ Hán giản thể được tạo ra bằng cách giảm số nét viết của chữ Hán phồn thể, ít nét hơn so với chữ Hán phồn thể.

Xem thêm:

Sự khác nhau giữa tiếng Trung phồn thể và giản thể

Bảng đối chiếu 250 chữ Hán phồn thể và giản thể

1.2. Phiên âm

 

– Là cách ghi nhớ chữ Hán bằng chữ Latinh – phiên âm Pinyin, giúp người học phát âm được chữ Hán, học chữ Hán qua cách đọc và luyện giao tiếp nghe nói.

– Bao gồm:

•  21 thanh mẫu (giống phụ âm đầu trong tiếng Việt)

• 36 vận mẫu (giống phần vần trong tiếng Việt)

• 4 thanh điệu cơ bản và 1 thanh nhẹ ( giống các dấu trong tiếng Việt)

Ví dụ:

1.2.1. Thanh mẫu

Trong tiếng Trung có 21 thanh mẫu (phụ âm đầu). Gồm 18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép. Còn 2 phụ âm không chính thức là y và w.

1.2.2. Vận mẫu

Trong tiếng Trung gồm có 36 nguyên âm (gọi là vận mẫu).

1.2.3. Thanh điệu

Trong tiếng Trung gồm 4 thanh điệu cơ bản (4 dấu) và 1 thanh nhẹ.

 

2. Học tiếng Trung làm gì?


Trung Quốc hiện giờ là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau Mỹ, và người ta dự đoán nền kinh tế này sẽ vượt Mỹ trong khoảng 10 năm nữa.

Hơn 1,2 tỷ người trên thế giới (chiếm khoảng 16% dân số thế giới) nói tiếng Trung như bản ngữ, cho nên việc tiếng Trung được sử dụng nhiều nhất hiện nay là không phải bàn cãi.

Thế đủ hiểu là tiếng Trung quan trọng như nào trong thời đại bây giờ phải không các bạn ??? Giờ chúng ta cùng tìm hiểu lợi ích khi học tiếng Trung nhé!

2.1. Để tìm được công việc ưng ý lương cao

 

Hiện nay cùng với sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc thì nhu cầu sử dụng lao động biết tiếng Trung của thị trường cũng tăng dần.

Nếu bạn biết tiếng Trung thì việc tìm kiếm một công việc với mức lương hấp dẫn là việc hoàn toàn có thể. Bạn có thể lựa chọn các công việc hấp dẫn như: làm giáo viên, hướng dẫn viên, làm phiên dịch, làm nhân viên tập đoàn Trung Quốc, đi xuất khẩu lao động……

   

 

2.2. Để xin học bổng và visa du học

 

Biết tiếng Trung sẽ giúp bạn có cơ hội nhận được học bổng từ chính phủ và các trường đại học tại Trung Quốc. Hơn nữa loại hình học bổng cũng rất phong phú và đa dạng, vì vậy cơ hội đi du học cũng tăng lên rất nhiều. Hiện nay Trung Quốc đã dần trở thành một địa chỉ du học quen thuộc với nhiều du học sinh từ khắp  nơi trên thế giới. Chỉ cần có chứng chỉ HSK4 trở lên là bạn đã có ngay cơ hội vi vu sang đất nước tỷ dân rồi.

2.3. Để tự đi buôn hàng

Nếu bạn biết tiếng Trung nhưng không muốn đi làm thuê và muốn tự kinh doanh buôn bán. Bạn có thể tự liên hệ mua hàng, mở cửa hiệu, giảm chia sẻ lợi nhuận với các bên trung gian.

2.4. Để phát triển công việc kinh doanh

Hiện nay, Trung Quốc đang là 1 trong những đối tác lớn của Việt Nam, việc biết tiếng Trung sẽ giúp bạn có thêm lợi thế, tạo thuận lợi khi làm ăn cùng đối tác Trung Quốc.

2.5. Để đi du lịch Trung Quốc thuận lợi

Trung Quốc là một quốc gia với nền văn hóa lâu đời, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp hùng vĩ, từ lâu đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Nếu bạn muốn tự đi du lịch Trung Quốc, không đi theo đoàn qua công ty du lịch, thì việc biết tiếng Trung sẽ giúp bạn thực hiện điều này dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Học tiếng Trung dễ hay khó?

..
Học tiếng Trung không khó vì hệ thống phiên âm và ghép từ gần giống với tiếng Việt. Chúng ta có thể tạo ra từ mới thông qua nghĩa của từ Hán Việt.

Ví dụ:

Chữ “成”có âm hán việt là “thành”.

Chữ “功” có âm hán việt là “công”

Chữ “败” có âm hán việt là “bại”

Chữ “绩” có âm hán việt là “tích”

Chữ “立” có âm hán việt là “lập”

Chữ “就” có âm hán việt là “tựu”

Chữ “分” có âm hán việt là “phần”

Chúng ta có thể dựa vào âm hán việt, để suy ra những từ sau:

成功 成败  成绩  成立  成就 成分
Thành công Thành bại Thành tích Thành lập Thành tựu Thành phần

Học tiếng Trung qua cách ghép âm hán việt là một lợi thế cho người Việt Nam. Tuy nhiên không phải từ nào chúng ta cũng có thể ghép được qua từ Hán Việt.

Học tiếng Trung không dễ bởi tiếng Trung là chữ tượng hình, hoàn toàn không dễ nhớ như tiếng Việt hay tiếng Anh. Học tiếng Trung phải nắm được các quy tắc phát âm, quy tắc viết chữ,… thì mới có thể vận dụng được. Mà  những điều này không phải người học nào cũng làm được, bởi vậy, bản thân người học phải nỗ lực cố gắng rất nhiều mới có thể học tốt được.

Tóm lại:

Học tiếng trung khó hay dễ hoàn toàn phụ thuộc vào cảm nhận riêng của mỗi người, mà cảm nhận đó hình thành nên từ quá trình học tập, cũng như thái độ nỗ lực quyết tâm theo đuổi tiếng Trung của người đó. “Vạn sự khởi đầu nan” cho dù bạn mới bắt đầu làm bất cứ việc gì thì hãy xác định là sẽ thấy khó khăn, học tiếng Trung cũng thế. Nhưng chỉ cần bạn luôn nhớ đến lý do vì sao mà mình học tiếng trung, quyết tâm của mình ra sao, xem mình đã có phương pháp học phù hợp chưa, mình có đam mê chưa, mình thực sự chăm chỉ chưa? Khi đó, bạn chắc chắn sẽ học tốt tiếng Trung.

4. Học tiếng Trung nên theo giáo trình nào thì hiệu quả?


4.1. Giáo trình Hán Ngữ

Đây là bộ sách nổi tiếng nhất với 6 quyển theo mức độ tăng dần. Đây cũng là giáo trình chuẩn được giảng dạy trong các trường phổ thông và đại học ở Việt Nam.

Tải giáo trình Hán ngữ phiên bản mới

Tải audio giáo trình Hán ngữ phiên bản mới

4.2. Giáo trình HSK

Cũng có 6 quyển, đây là giáo trình mang tính học thuật, chuyên sâu. Bạn cần học giáo trình này để thi lấy chứng chỉ HSK.

Tải giáo trình luyện thi HSK

4.3. Giáo trình 301

Là giáo trình dành cho các bạn không có nhiều thời gian. Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung sẽ giúp bạn nghe, nói nhanh chóng nhất có thể.

Tải giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa

Tải audio 301 câu đàm thoại tiếng Hoa

4.4. Giáo trình Boya

Chú trọng vào ngữ pháp, lượng từ vựng lớn, nhiều bài tập để luyện. Đây là một giáo trình gói gọn nhiều kiến thức lại, do đó kiến thức học khá nặng.

Link download file PDF trọn bộ giáo trình Hán ngữ Boya

Link Audio/ MP3 trọn bộ giáo trình Hán ngữ Boya

Xem thêm:

Giáo trình và tài liệu học tiếng Trung hiệu quả

Người mới học nên chọn học Giáo trình Hán ngữ 6 quyển hay Boya?

5. Người mới học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu?

..
Bạn nên học tuần tự theo 3 bước quan trọng sau:

Bước 1: Học phát âm tiếng trung: gồm thanh mẫu, vận mẫu, thanh điệu và các quy tắc phát âm. Một lời khuyên cho bạn là nên học phát âm đúng chuẩn ngay từ đầu, tránh việc về sau phát âm sai rồi rất khó sửa.

Bước 2: Học các quy tắc viết chữ Hán và cách viết đẹp chữ Hán.

Bước 3: Học các chủ đề giao tiếp tiếng Trung cơ bản.

Tiếng Trung Thượng Hải hi vọng bài viết đã phần nào giúp bạn tháo gỡ thắc mắc của mình trong việc học tiếng Trung.

Chúc bạn học tiếng Trung thật hiệu quả!

Xem thêm

 Bài 2: Giải đáp 16 thắc mắc cho người mới bắt đầu học tiếng Trung (Phần 2)

Bài 3: 10 bước tự học tiếng Trung giao tiếp cơ bản hiệu quả

Bài 4: 214 bộ thủ trong tiếng Trung – Cách học chữ Hán nhanh nhất

Bài 5 : Quy tắc viết chữ Hán đẹp

Bài 6: Bảng phiên âm tiếng Trung (thanh mẫu và vận mẫu)

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng