096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 04/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 12/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 20/05/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 08/05/2022 Chi tiết
HSK4 21/05/2022 Chi tiết
HSK5 14/05/2022 Chi tiết
HSK6 08/05/2022 Chi tiết
Biên Phiên Dịch 15/05/2022 Chi tiết
HSKK 10/05/2022
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
BÍ QUYẾT VIẾT ĐOẠN VĂN CÂU 99 ĐẠT ĐIỂM CAO BÀI THI HSK5

Hôm nay Tiếng Trung Thượng Hải chia sẻ với các bạn những phương pháp luyện thi và tips làm từng phần trong bài thi nghe HSK5 để đạt được điểm tối đa! Các bạn chỉ chỉ cần nắm được phương pháp làm bài phù hợp là có thể ăn điểm bài nghe rất dễ dàng, và như thế thì tổng điểm bài thi HSK sẽ được cải thiện hơn. Bài viết này mình sẽ chia làm 2 phần lớn, trong đó phần đầu là phân tích cấu trúc bài thi nghe và chia sẻ các tips đạt điểm tối đa từng phần, và phần 2 là những phương pháp luyện nghe.

✅ Để biết được đoạn văn như thế nào đạt điểm cao, bạn cần nắm chắc hai yếu tố:
1. Quy trình viết đoạn và kỹ năng viết đoạn đối với đề thi HSK5.
2. Tiêu chí đánh giá phần viết đoạn HSK5 điểm cao là gì?

Dạng bài câu 99: Dùng 5 từ cho sẵn và viết thành đoạn văn khoảng 80 chữ

Đoạn văn đạt điểm cao phải là đoạn văn đúng chủ đề, logic, không có lỗi ngữ pháp/chính tả, súc tích trong 80 chữ, nội dung phong phú đa dạng. Để viết được đoạn văn đạt tiêu chuẩn, chúng ta cần có một quy trình viết đoạn.

Trong quá trình luyện thi nhiều năm cho các bạn học viên, trung tâm đã xây dựng 1 quy trình viết đoạn văn câu 99 HSK5. Quy trình này đã giúp vô vàn học viên các lớp HSK5 cải thiện kỹ năng viết đoạn, phát triển dàn ý bài viết dễ hơn và hạn chế được các lỗi sai.


QUY TRÌNH VIẾT ĐOẠN CÂU 99 ĐẠT ĐIỂM CAO

Ví dụ minh họa cho câu 99 và tiến hành phân tích:
请结合下列词语(要全部使用)写一篇80字左右的短文
堵车,发达,羡慕,家乡,往往
Qui trình viết đoạn văn câu 99 bài thi HSK5 được viết trực tiếp bởi cô Vũ Thanh – Founder của trung tâm. Với hơn 12 năm kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo tiếng Trung cao cấp bao gồm các khóa học HSK5, HSK6, HSKK cao cấp, Biên phiên dịch, cô Vũ Thanh sẽ chia sẻ đến các bạn những hướng dẫn vô cùng hữu ích và giá trị để giúp người học nhanh chóng chinh phục bài thi HSK các cấp 3,4,5,6.

Bước 1: Phân tích đề bài

👉 Đầu tiên, để bài viết đạt điểm cao thì bạn phải viết đủ cả 5 từ 堵车,发达,羡慕,家乡,往往, không được thiếu bất kỳ từ nào.
Một mẹo khi làm bài đó là bạn không nhất thiết phải viết 5 từ này theo đúng như thứ tự đã có trong đề bài mà có thể đảo lộn tùy ý, tùy theo nội dung bạn muốn viết, ví dụ như bạn có thể viết từ 往往 lên trước từ 堵车. Điều quan trọng là bạn phải viết đủ 5 từ và dùng đúng ngữ pháp.
Đầu tiên bạn sẽ đọc kỹ 5 từ mà đề bài đưa ra rồi phân tích nghĩa và từ loại của chúng để tìm được chủ đề viết phù hợp. Bạn hãy dành khoảng 1 phút để suy nghĩ xem nên dùng chủ đề nào phù hợp để có thể chứa được cả 5 từ này. Khi bạn đã xác định được chủ đề, thì mọi thứ bạn viết đều phải xoay quanh chủ đề này, như vậy đoạn văn sẽ logic, có sự liên kết. Nếu trong 5 từ, có từ nào đó bạn không nhận ra thì theo mình, bạn hãy vận dụng mọi suy nghĩ của bản thân để phán đoán về từ loại và ý nghĩa. Lưu ý là viết từ không biết ở sau cùng nhé.
Ở ví dụ trên chúng ta có 5 từ 堵车,发达,羡慕,家乡,往往. Mình sẽ tiến hành phân tích từ loại và ý nghĩa của 5 từ này:
堵车 (danh từ, động từ): tắc đường
发达 (động từ, tính từ): phát triển
羡慕 (động từ) : ngưỡng mộ
家乡 (danh từ) : quê hương
往往 (phó từ) : thường xuyên

Bước 2: Chọn chủ đề – từ ngữ trung tâm

Sau khi đọc kỹ 5 từ này thì mình đã nghĩ đến 2 chủ đề, một là về quê hương, hai là về vấn đề tắc đường.
Việc lựa chọn chủ đề giúp bạn lên dàn ý và nội dung xuyên suốt gắn với chủ đề chính, bài viết trở nên logic. Cách tốt nhất để có ý tưởng cho bài viết đó là đọc và phân tích thật nhiều bài viết mẫu, học theo cách viết của bài mẫu sẽ giúp bạn lên nội dung và chủ đề viết tốt hơn.

Tuy chúng ta chỉ cần viết đoạn văn khoảng 80 chữ (từ 5-7 câu) nhưng nội dung đoạn văn nhất định phải có chủ đề rõ ràng, logic, ý câu liên kết chặt chẽ. Bạn không nên viết theo kiểu không có mở bài và kết bài, bởi như vậy thì giáo viên chấm bài sẽ không biết bạn đang viết về chủ đề gì và sẽ không thể cho bạn điểm cao.

Bước 3: Xác định cách viết

Thông thường có 2 cách để chúng ta viết một đoạn văn, đó là:
  • Kể lại một câu chuyện
  • Đưa ra quan điểm
Dựa theo 5 từ mà đề bài cho, bạn sẽ suy nghĩ xem cách viết nào phù hợp với bản thân thì hãy tiến hành viết theo cách đó. Chỉ cần bạn nắm được 2 cách viết này thì bạn sẽ dễ dàng làm được câu 99.
  • Để có thể viết một đoạn văn kể chuyện hay, hấp dẫn và logic thì bạn cần quan tâm đến 6 yếu tố sau: Thời gian, địa điểm, nhân vật, nguyên nhân, quá trình và kết quả.
  • Đối với đoạn văn nêu quan điểm thì cần quan tâm đến 3 yếu tố: bối cảnh, hiện tượng, quan điểm.

Bước 4: Xây dựng nội dung

Dựa vào cách viết đã xác định ở bước 3, bạn hãy tưởng tượng qua về nội dung mà mình chuẩn bị viết. Lưu ý là chúng ta chỉ được viết trong khoảng 80 chữ (từ 5-7 câu), nên bạn đừng viết lan man. Hơn nữa, đoạn văn cần phải đầy đủ cả 3 phần là mở bài, thân bài và kết bài.
Với câu mở bài thì bạn nên đưa vào chủ đề của cả đoạn văn, còn các câu sau thì bạn sẽ đưa dần 5 từ mà đề bài cho vào trong bài. Bạn chú ý là cần phải viết thêm câu kết để người đọc không cảm thấy bị dở dang hay có cảm giác đoạn văn chưa hoàn thành.

Bạn chỉ nên viết đoạn văn khoảng 80 chữ (có thể viết trong khoảng 75-90 chữ là tốt nhất).

Một kinh nghiệm thực tế khi mình luyện thi đó là ban đầu, các bạn rất khó có thể viết 80 chữ, thông thường sẽ viết dài gấp rưỡi hoặc gấp đôi. Nhiều bạn còn chia sẻ là không dám rút ngắn câu vì sợ câu sẽ thiếu tính logic. Tuy nhiên khi bạn viết càng dài thì sẽ càng dễ mắc phải những lỗi về ngữ pháp, chính tả, tốn thời gian và dễ bị trừ điểm. Vì vậy, lời khuyên được đưa ra đó là bạn hãy hạn chế viết dài, và thay vào đó thì bạn hãy luyện tập tư duy logic, viết thật ngắn gọn và súc tích. Ngược lại, nếu bạn viết dưới 75 từ thì số chữ lại quá ít so với yêu cầu, và bài viết cũng sẽ bị trừ điểm.

Bước 5: Bắt đầu viết và kiểm tra lại

Sau 5 bước trên, mình đã viết đoạn văn có sử dụng 5 từ theo đề bài và sử dụng lối viết kể chuyện và nêu quan điểm.

 

Đoạn văn kể chuyện:

五月我去了朋友的家乡。我发现这里跟发达城市不一样。虽然道路比较窄,但很少遇上堵车。因为农村的空气很新鲜,所以对我门的身体很有好处。我认为只要来过这里的人,往往就会羡慕这里的生活。(89 từ)
Bạn thấy trong đoạn văn này đã đưa ra dữ liệu về thời gian là “vào tháng 5”, địa điểm là “quê hương của người bạn”. Và nó cũng đưa ra được chủ đề của đoạn văn ở ngay câu đầu tiên, đó là “quê hương”. Ở các câu sau nêu đặc điểm của vùng quê này, ví dụ như “vùng quê này không giống với các thành phố phát triển, bởi vì đường xá…, vì không khí….”. Cuối cùng đưa ra kết luận là “ai đã từng đến đây thì rất ngưỡng mộ cuộc sống nơi đây”.

 

Đoạn văn theo lối viết nêu quan điểm:

虽然现在大城市的交通很发达了,但还经常出现堵车现象。我的家乡也不例外。堵车的原因往往是路窄车多。另外一个原因就是有的人不遵守交通规则。如果谁能想出好办法来解决这个问题,我很羡慕他!(90 từ)
Đoạn văn đã áp dụng 3 yếu tố để viết một đoan văn nêu quan điểm, đó là nêu hiện tượng, bối cảnh và quan điểm. Hiện tượng: “Mặc dù giao thông ở các thành phố lớn rất phát triển nhưng vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng tắc đường, quê hương của mình cũng không phải ngoại lệ”. Sau đó giải thích nguyên nhân tắc đường đó là “đường chật, xe đông”, “một số người không tuân thủ luật lệ giao thông”. Cuối cùng đưa ra quan điểm của bản thân đó là “ai có thể giải quyết tốt vấn đề này thì mình thật sự rất ngưỡng mộ người đó”.
Nhiệm vụ cuối cùng là kiểm tra lại xem có các lỗi gì không, tránh mất điểm vì các lỗi không đáng có, việc đọc và sửa lại những lỗi nhỏ đó sẽ giúp bài viết hoàn hảo hơn rất nhiều. Một điều lưu ý là cuối mỗi câu luôn có dấu chấm hết câu.

 

✓ Đủ 5 từ

✓ Khoảng 80 chữ (ít nhất 75 chữ, nhiều nhất 90 chữ)

✓ Dấu câu hợp lý, đúng ngữ pháp, đúng chính tả, viết đúng chữ Hán

👉 Ưu tiên viết đơn giản trước rồi mới đến viết hay. Bạn hãy viết đúng như theo năng lực của mình, nhưng phải đảm bảo sự chính xác về ngữ pháp và chữ Hán. Còn nếu trình độ của bạn cao, thì bạn có thể sử dụng những từ đắt giá hoặc thành ngữ hay để nâng điểm.
👉 Ở đây mình có một lưu ý nhỏ, đó là có rất nhiều bạn cho rằng khi viết đưa 2, 3 từ vào trong một câu thì bài viết sẽ được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, theo mình thì cái gì cũng có hai mặt, nếu bạn viết đúng ngữ pháp, dùng đúng cách diễn đạt của từ và không bị sai lỗi chính tả thì bài viết của bạn sẽ rất tuyệt vời.
Nhưng nếu chẳng may câu đó bị sai thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kết quả bài thi. Trên thực tế, khi ôn thi cho các bạn thì thấy rằng có một số bạn cố gắng viết 2, 3 từ vào trong một câu nhưng câu đó lại bị sai nên thành ra không được điểm nào.

Vì vậy, không khuyến khích các bạn viết 2,3 từ vào một câu, mà chỉ khi nào các bạn chắc chắn viết như vậy là đúng thì bạn làm, còn nếu không bạn cứ chia nhỏ ra, mỗi câu bạn viết một từ cho sẵn, như vậy thì sẽ an toàn hơn.

👉 Bí quyết cuối cùng giúp bạn đạt điểm cao đó là bạn cần trình bày bài viết sạch sẽ, trình bày đúng theo quy cách của đoạn văn và sử dụng dấu câu hợp lý. Bất kỳ giáo viên chấm thi nào cũng đều thích chấm một bài thi gọn gàng, sạch sẽ, mạch lạc nên nếu bạn làm tốt điều này thì bài của bạn gây được ấn tượng tốt với người chấm.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thêm những cụm thành ngữ hay những từ/ cụm từ “đắt” trong bài sẽ được người chấm thi đánh giá cao. Để làm được như vậy, bạn cần chú ý mở rộng vốn từ của mình, đặc biệt là các cụm từ bốn chữ.
Bên dưới là hai ảnh bài chữa đoạn văn câu 99 cho học viên lớp HSK5, để các bạn thấy những lỗi sai mà mình mắc phải và cải thiện trong quá trình ôn thi. Một bài viết của học viên đều được chữa kỹ từng câu về các lỗi sai như từ vựng, ngữ pháp, cách dùng từ, dấu câu,… 

Qua bài viết này, Tiếng Trung Thượng Hải hy vọng các bạn biết đến quy trình viết đoạn và áp dụng một cách thuần thục vào trong câu 99 để đạt được kết quả cao nhất trong bài thi HSK5!

 

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng