096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 04/02/2022 Chi tiết
Cơ Bản 10/02/2022 Chi tiết
Trung cấp 04/02/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 20/02/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 05/02/2022 Chi tiết
HSK4 11/02/2022 Chi tiết
HSK5 01/02/2022 Chi tiết
HSK5 10/02/2022 Chi tiết
HSK6 06/02/2022 Chi tiết
HSK6 12/02/2022 Chi tiết
HSKK Trung cấp 31/01/2022
HSKK Cao cấp 05/02/2022
Biên Phiên Dịch 07/01/2022 Chi tiết
Biên Phiên Dịch 11/02/2022 Chi tiết
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
Kinh nghiệm thi HSK5 phần Đọc hiểu đạt điểm cao

Phần đọc bài thi HSK 5 luôn là nỗi ác mộng với những ai đang ôn luyện cấp độ thi này. Các bạn nếu muốn đạt điểm cao phần Đọc – Hiểu của HSK 5  thì tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Bài viết này là kinh nghiệm được tổng kết từ các bạn học viên của Tiếng Trung Thượng Hải đạt điểm cao HSK5 với thành tích 3 phần thi NGHE – ĐỌC – VIẾT đều trên 85 điểm. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

I.KIỂM SOÁT THỜI GIAN LÀM PHẦN ĐỌC CỦA BÀI THI HSK5

 

1. Cấu trúc phần đọc hiểu HSK5

Phần Đọc – Hiểu của HSK 5 có tổng cộng 45 câu làm trong vòng 45 phút. Theo kinh nghiệm đã thi của mình thì phần đọc HSK 5 không có quá nhiều từ mới, chỉ cần các bạn nắm chắc 2500 từ vựng HSK 5 là có thể tham gia cấp độ thi này. Tuy nhiên, mọi người cần phải thực sự lưu ý đến đó là việc căn chỉnh thời gian làm bài hợp lý, đừng tập trung quá nhiều thời gian cho một phần hoặc một câu. Mỗi câu chỉ nên dành ra 1 phút, nếu quá khoảng thời gian này mà vẫn chưa chọn được đáp án thì nên bỏ qua và làm câu tiếp theo để tránh lãng phí thời gian.

II. MẸO LÀM BÀI ĐỌC CHO TỪNG PHẦN GIÚP KIỂM SOÁT THỜI GIAN


Phần 1:
Điền từ vào chỗ trống 第一部分:选词句填空 (46-60)

  • Các bạn không nên đọc từ đầu đến cuối đoạn văn. Để tiết kiệm thời gian, chúng ta có thể xem các thành phần xung quanh, xác định từ loại của thành phần cần điền là Danh từ, Hình dung từ, Động từ, hay Tân ngữ….hoặc xác định các cụm từ thường đi kèm với nhau rồi chọn đáp án.
  • Ví dụ: 真/特别/很/十分 + hình dung từ; Cụm từ 历史悠久 luôn đi kèm với nhau;Cấu trúc ….. ; ….. 似的,…..

 

Phần 2: Tóm tắt nội dung: 第二部分:段落理解 (61-70)

Ở phần này, mình thường sẽ không đọc hết đoạn văn mà chỉ đọc câu đầu, câu cuối và xem đáp án để chọn. Trường hợp không chọn được thì mới đọc hết. Vì trong phần này có những câu bắt buộc phải đọc hết cả đoạn thì mới chọn được đáp án nhưng cũng có những câu chỉ cần đọc câu đầu hoặc cuối là đã có thể tìm được thông tin để chọn ra đáp án đúng, nên các bạn cần áp dụng phương pháp linh hoạt với từng câu để làm bài hiệu quả mà vẫn tiết kiệm thời gian.

Ví dụ:  张华为《新华晚报》工作,他的工作得到了大家的肯定。一天,老板对他说: “为了奖励你,我决定给你放 6 个月的假。”但张华没有接受,老板问为什么,他回答:“我不能接受您的好意有两方面的考虑。如果我不写文章了,新华晚报》可能会卖得不好,但也可能不受影响。前者对您不好,而后者对我不好。”

A 张华想辞职

B 张华想应聘编辑

C 同事们肯定了张华的工作

D 老板觉得张华的文章一般.

Mặc dù đoạn văn trông có vẻ dài, nhưng khi quan sát kĩ các bạn chỉ cần đọc cầu đầu tiên của đoạn “…..他的工作得到了大家的肯定” là đã có thể dễ dàng chọn ra đáp án đúng là C “同事们肯定了张华的工作”.

Phần 3: Đọc đoạn văn trả lời câu hỏi: 短文理解 (71-90)

Đây là phần thi dài nhất và cũng được nhiều bạn thí sinh đánh giá là khó nhất trong kỹ năng đọc vì chủ để của nó thường xoay quanh các lĩnh vực như lịch sử, địa lý, thiên văn, hóa học… Vì vậy, việc gặp phải từ mới trong đoạn văn là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, đừng quá để ý và tập trung đến từ đó, các bạn không thể hiểu cặn kẽ các từ ngữ trong đoạn văn mà hãy tập trung vào nội dung chính của bài. Trong phần này, các bạn nên đọc kĩ câu hỏi và lướt qua các đáp án trước, sau đó tìm thông tin ở đoạn văn bên trên và chọn đáp áp cuối cùng.

Các dạng câu hỏi thường gặp trong phần thi này gồm có:

– 上文主要告诉我们什么?(Đoạn văn trên chủ yếu muốn nói với chúng ta điều gì?)

–  第……..段的内容是什么? (Nội dung của đoạn….là gì?)

–  根据上文,可以知道? (Thông qua đoạn văn trên, có thể biết…?)

–  这个故事主要告诉我们什么道理?(Câu chuyện trên muốn nhắn nhủ đến chúng ta đạo lí gì?)

– 第……..段画线句子的意思是? (Từ gạch chân trong đoạn…có nghĩa là gì?)

– 关于……可以知道什么?(Liên quan đến…có thể biết điều gì?)

– 根据上文,下列哪项正确?(Dựa vào đoạn văn trên, câu nào dưới đây chính xác?)

– 根据上文,可以知道什么?(Dựa vào đoạn văn trên, có thể biết điều gì?

– 最适合做上文标题的是? (Tiêu đề phù hợp nhất của đoạn văn trên là gì?)

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Tiếng Trung Thượng Hải chúc mọi người học tốt!

Xem thêm

TUYỆT CHIÊU LÀM ĐÚNG PHẦN SẮP XẾP CÂU BÀI THI HSK5

NGỮ PHÁP HSK TINH GIẢNG, TINH LUYỆN CẤP 5 新HSK语法精讲精练5级

BÍ QUYẾT LÀM PHẦN VIẾT ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG BÀI THI HSK5

LỘ TRÌNH SÁCH ÔN LUYỆN HSK TỪ DỄ ĐẾN KHÓ CHO HSK3, HSK4, HSK5, HSK6

TẢI SÁCH LUYỆN THI HSK5 21天征服新HSK 五级作写. 语法

TẢI SÁCH ĐỘT PHÁ ĐỌC HIỂU HSK5 HSK专项突破5级阅读

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng