096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 04/02/2022 Chi tiết
Cơ Bản 10/02/2022 Chi tiết
Trung cấp 04/02/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 20/02/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 05/02/2022 Chi tiết
HSK4 11/02/2022 Chi tiết
HSK5 01/02/2022 Chi tiết
HSK5 10/02/2022 Chi tiết
HSK6 06/02/2022 Chi tiết
HSK6 12/02/2022 Chi tiết
HSKK Trung cấp 31/01/2022
HSKK Cao cấp 05/02/2022
Biên Phiên Dịch 07/01/2022 Chi tiết
Biên Phiên Dịch 11/02/2022 Chi tiết
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
MẸO ĐẠT ĐIỂM TỐI ĐA PHẦN NGHE TRONG BÀI THI HSK5

Xin chào các bạn! 

Hôm nay Tiếng Trung Thượng Hải sẽ chia sẻ với các bạn những phương pháp luyện thi và tips làm từng phần trong bài thi nghe HSK5 để đạt được điểm tối đa dựa trên kinh nghiệm thi HSK5 của học viên trung tâm! Các bạn chỉ cần nắm được phương pháp làm bài phù hợp là có thể ăn điểm bài nghe rất dễ dàng, và như thế thì tổng điểm bài thi HSK sẽ được cải thiện hơn nhiều lắm. Bài viết này chia làm 2 phần lớn, trong đó phần đầu là phân tích cấu trúc bài thi nghe và chia sẻ các tips đạt điểm tối đa từng phần, và phần 2 là những phương pháp luyện nghe nha!

CẤU TRÚC BÀI THI NGHE VÀ TIPS ĐẠT ĐIỂM TỐI ĐA TỪNG PHẦN

Phần nghe gồm 45 câu hỏi, mỗi câu chỉ được nghe 1 lần, làm trong vòng 30 phút (không bao gồm 5 phút điền phiếu đáp án) và chia thành 3 phần nhỏ.

Phần 1:

Gồm 20 câu hỏi, nội dung nghe là hội thoại ngắn giữa hai người, 1 người hỏi và 1 người trả lời. Sau khi nghe thí sinh phải chọn đáp án đúng với nội dung nghe. 

  • Phần này chủ yếu là các đoạn hội thoại ngắn và khá đơn giản. Sau mỗi câu hỏi các bạn chỉ có 10-15s để chọn đáp án nên các bạn phải chọn thật nhanh đáp án, nếu như bạn không chắc chắn về đáp án thì hãy chọn nhanh đáp án mà bạn cho là có khả năng nhất, hoặc ghi lại ra nháp rồi nhanh chóng chuyển sang đọc đáp án câu tiếp theo. Vì cuối giờ vẫn còn 5 phút tô đáp án nên bạn có thể quay lại làm những câu này.
  • Trong phần này, nếu không nghe kỹ hoặc không hiểu nghĩa của đề bài thì bạn sẽ rất dễ bị đánh lừa. Bởi vì một câu nói trong tiếng Trung có rất nhiều cách biểu đạt, bên cạnh đó thì ngữ khí của câu cũng sẽ khiến ý nghĩa của câu thay đổi. Vì chỉ được nghe 1 lần nên phải hết sức chú ý. Với những câu có mốc thời gian, địa điểm hay con số thì hãy nhanh tay ghi chép lại để tránh trường hợp bị các đáp án sai gây nhiễu.
  • Bạn hãy tranh thủ đọc trước các đáp án, sau đó nhanh chóng xác định từ khóa chính, vậy là bạn đã có thể hình dung được đại khái đoạn hội thoại sẽ nói về nội dung gì. Ví dụ như bạn thấy đáp án là các từ chỉ địa điểm, vậy có thể đoạn hội thoại và câu hỏi sẽ xoay quanh nội dung về địa điểm; hoặc đáp án là những từ chỉ người, vậy có thể đoán được câu hỏi sẽ hỏi dạng như “người thực hiện việc này là ai?”,….  Và khi đoạn băng được phát thì nhớ tập trung vào các từ khóa vừa xác định và đưa ra phán đoán nhé.

Phần 2:

Gồm 25 câu hỏi, thường là những đoạn hội thoại dài hơn 1 chút hoặc là các đoạn văn ngắn. 

  • Thông thường 5 đoạn nghe cuối bài sẽ có nhiều hơn 1 câu hỏi nên chúng ta càng phải tập trung. Đặc điểm của phần này là hội thoại sẽ dài hơn phần 1 một chút, thường là 2 lượt thoại luân phiên, lượng thông tin trong hội thoại cũng sẽ nhiều hơn.
  • Vì nội dung nghe của phần này khá dài nên chúng ta dễ bị rối, cũng như bị loạn thông tin nếu không biết bắt các từ hay các chi tiết có liên quan. Chúng ta nên đọc lướt qua đáp án để đoán được bối cảnh mà đoạn thoại chuẩn bị nói tới cũng như đoán trước được câu hỏi sẽ được đưa ra. Thứ tự các câu hỏi thường sẽ theo thứ tự nội dung của bài, ví dụ như câu hỏi 1 xuất hiện trước thì nội dung có liên quan đến nó cũng sẽ được nói đến trước. Nếu bạn lỡ không làm được câu nào đó thì hãy bỏ qua và lướt đọc ngay câu sau để tránh bị mất điểm oan.
  • Với mình thì ở phần này, việc đọc qua thật nhanh đáp án trước khi nghe rất quan trọng, vì như thế mình có thể đoán được đại khái câu hỏi, để không bị hoang mang khi nghe câu hỏi của đề. Làm như vậy cũng giúp bạn dễ dàng bắt keyword khi nghe.

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE ĐỀ THI HSK5 ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

  • Nghe thật nhiều các video tiếng Trung. Có rất nhiều thể loại để chúng ta nghe, ví dụ như video giao tiếp hàng ngày, nghe radio, nghe một mẩu truyện ngắn, một đoạn tin tức hay cũng có thể xem phim, xem chương trình giải trí, nghe nhạc,… Chỉ cần là video tiếng Trung thì sẽ đều có ích trong việc nâng cao khả năng nghe của bạn. Trong quá trình nghe, nếu gặp những từ mới hay những cấu trúc bạn chưa gặp bao giờ thì hãy ghi lại để học thuộc. Ngoài ra, việc luyện nghe nhiều cũng sẽ giúp bạn luyện phản xạ nhanh, giúp bạn tư duy và  cải thiện khả năng tiếp nhận thông tin bằng tiếng Trung. 
  • Luyện khẩu ngữ. Việc phát âm không chuẩn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc nghe từ của bạn. Cách khắc phục tình trạng này đó là chúng ta phải luyện phát âm thật chuẩn. Bạn có thể luyện nói ngay cả khi chỉ có một mình, thử nói về những trải nghiệm của bạn, về gia đình bạn bè hay về những việc đã xảy ra trong ngày,…
  • Luyện khả năng vừa nghe vừa ghi ý chính. Bước làm này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp bạn tóm lược và không bỏ sót bất kỳ thông tin nào. Với những đoạn thoại khá dài, nếu không ghi lại thì bạn có thể sẽ quên ngay hoặc không thể nhớ hết nội dung vừa nghe được. 
  • Luyện làm thật nhiều đề thi. Điều này sẽ giúp các bạn làm quen với cấu trúc đề và có thể bạn sẽ tự khám phá ra một số mẹo làm bài cho riêng mình. Không những thế, bạn còn củng cố được kiến thức và nhận ra được những thiếu sót của mình để kịp thời cải thiện. 

🍀 Trên đây là những kinh nghiệm ôn tập và luyện thi nghe HSK5. Mong là bài viết này sẽ giúp được các bạn ôn thi và đạt điểm thật cao bài nghe HSK5!

Xem thêm

KINH NGHIỆM THI HSK 5 – PHẦN ĐỌC HIỂU ĐẠT ĐIỂM CAO

TUYỆT CHIÊU LÀM ĐÚNG PHẦN SẮP XẾP CÂU BÀI THI HSK5

NGỮ PHÁP HSK TINH GIẢNG, TINH LUYỆN CẤP 5 新HSK语法精讲精练5级

BÍ QUYẾT LÀM PHẦN VIẾT ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG BÀI THI HSK5

TẢI SÁCH LUYỆN THI HSK5 21天征服新HSK 五级作写. 语法

TẢI SÁCH ĐỘT PHÁ ĐỌC HIỂU HSK5 HSK专项突破5级阅读

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng