096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 04/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 12/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 20/05/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 08/05/2022 Chi tiết
HSK4 21/05/2022 Chi tiết
HSK5 14/05/2022 Chi tiết
HSK6 08/05/2022 Chi tiết
Biên Phiên Dịch 15/05/2022 Chi tiết
HSKK 10/05/2022
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
PHƯƠNG PHÁP ÔN TỪ VỰNG VÀ NGỮ PHÁP HSK5 ĐẠT ĐIỂM CAO

Với lượng từ vựng cần thiết 2500 từ của HSK5, chắc hẳn khi nghe nhiều bạn sẽ sợ vì không biết làm sao để học hết. Nhiều bạn tự học theo 2500 từ vựng HSK5 bằng cách học thuộc từng từ, mặt chữ, nghĩa tiếng Việt. Và sau khoảng vài ngày thì lượng từ vựng của các bạn rơi rụng rất nhiều, học từ sau quên từ trước. Chính vì vậy, hôm nay cùng xem các bạn học viên các lớp học HSK5, HSK6 tại Tiếng Trung Thượng Hải đang áp dụng cách học từ vựng và ngữ pháp như thế nào đã giúp các bạn chinh phục HSK5, HSK6 điểm cao như vậy?

I. GHI NHỚ TỪ VỰNG

Vốn từ vựng mà chúng ta phải trang bị để đi thi HSK5 là 2500 từ. Để học hết 2500 từ vựng, chỉ học thuộc máy móc chắc chắn là điều không thể. Bạn cần có phương pháp học từ vựng logic và khoa học – kẻ BẢNG TỪ VỰNG. Bảng từ vựng bao gồm từ mới, pinyin, từ loại, nghĩa của từ, đặt câu theo ngữ cảnh cụ thể (chỉ cần đặt câu đơn giản để mình dễ hiểu), ngoài ra các bạn nên ghi thêm những từ đồng nghĩa, từ kết hợp,…  để hiểu rõ thêm cách dùng mà mở rộng vốn từ.

Chia sẻ của bạn Phương Uyên – học viên lớp HSK5/K22:

Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, mình đã tự kẻ một bảng từ vựng để học sau mỗi buổi cô dạy và các từ mới mình liệt kê trong 2500 từ HSK5. Bảng từ vựng của mình bao gồm từ mới, pinyin, nghĩa của từ, đặt câu theo ngữ cảnh cụ thể (chỉ cần đặt câu đơn giản để mình dễ hiểu), ngoài ra mình còn ghi thêm những từ đồng nghĩa, cách ghép từ,… để hiểu rõ thêm cách dùng.

Những từ mình tra được từ điển thì mình sẽ ghi vào file, còn từ nào nghĩa tối (theo kiểu không rõ nghĩa) mình sẽ hỏi cô để cô giải thích cho mình. Thời gian học từ vựng lúc đầu hơi mất công vì phải tra từ điển khá nhiều nên phương pháp này rất thích hợp cho bạn nào tính cẩn thận và logic. Phương pháp này mình thấy hiệu quả lắm, ví dụ như khi học từ đó xong rồi, trên lớp mà gặp là mình sẽ nhớ đến nghĩa của từ đầu tiên sau đó mình sẽ nghĩ đến ngữ cảnh dùng, nhiều khi còn nói được các từ gần nghĩa và trái nghĩa với từ đó cơ.

Mình sẽ lấy một vài ví dụ để các bạn dễ hình dung:    

Với những từ khó nhớ, các bạn có thể ghi chúng ra flashcard. Flashcard nhỏ gọn nên bạn có thể cầm theo bên người bất cứ lúc nào, rất tiện lợi. Cách học từ vựng này không chỉ giúp bạn biết được nghĩa mà còn nắm chắc cách sử dụng của từ trong các ngữ cảnh. Bên cạnh đó thì những từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa hay cụm từ kết hợp cũng giúp bạn biết được thêm nhiều từ vựng mới. 

II. CÁCH HỌC NGỮ PHÁP HIỆU QUẢ

 

Thường thì sau khi học xong mỗi bài khóa trong quyển giáo trình thì sẽ đều có khoảng vài cấu trúc ngữ pháp mới. Nhưng bạn đừng chỉ đọc và nghĩ rằng mình hiểu rồi thì thôi không cần phải note lại nữa. Lời khuyên cho các bạn đó là hãy chuẩn bị một cuốn sổ hoặc một quyển vở để tổng hợp dần những cấu trúc ngữ pháp, học đến đâu ghi lại đến đó. Với mỗi một cấu trúc thì hãy cố gắng đặt thành nhiều câu ví dụ, nếu có thể thì bạn nên đọc rõ thành tiếng, như vậy sẽ giúp bạn nhớ được rất lâu. 

Chia sẻ của bạn Hồng Nga – HSK5 / K22:

Sau khi học xong mỗi chủ đề ngữ pháp trên lớp thì cô giáo đều yêu cầu mỗi bạn tổng hợp lại ngữ pháp đã học và những ngữ pháp mới được học trong buổi sẽ ghi chi tiết. Cách này của cô mình thấy rất phù hợp vì mình sẽ hệ thống các kiến thức, cấu trúc ngữ pháp theo từng chủ điểm. Khi nào quên là mình chỉ cần tìm đúng file đó mở ra xem thoai, nhanh gọn. Trước mình sẽ học theo kiểu mở sách đọc ngữ pháp sau làm bài tập thì cũng nhớ được. Nhưng sau khi hệ thống lại ngữ pháp như cô bảo thì mình thấy kiến thức đọng lại trong đầu tốt hơn, có lẽ do mình phải ghi nhớ và gọi hết kiến thức về để ghi lại vào file gửi cho cô sửa xem có chỗ nào hiểu sai không, nên có tác dụng luôn với mình.

Lời khuyên của mình đó là bạn hãy chuẩn bị một cuốn sổ hoặc một quyển vở khá dạy để tổng hợp dần những cấu trúc ngữ pháp, học đến đâu ghi lại đến đó. Với mỗi một cấu trúc thì hãy cố gắng đặt thành nhiều câu ví dụ, nếu có thể thì bạn nên đọc rõ thành tiếng, như vậy sẽ giúp bạn nhớ được rất lâu. “

Trên đây là những kinh nghiệm và ví dụ về cách ghi chép, tổng hợp và ôn tập từ vựng + ngữ pháp HSK5! Việc hệ thống các kiến thức một cách logic thế này giúp các bạn dễ học hơn rất là nhiều! Chúc các bạn ôn tập và đạt kết quả thật cao!

Xem thêm

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN ĐẠT ĐIỂM CAO PHẦN VIẾT HSK5

BÍ QUYẾT ĐẠT ĐIỂM TỐI ĐA BÀI ĐỌC HIỂU HSK5

CÁC BƯỚC VIẾT ĐOẠN VĂN CÂU 100 BÀI THI HSK5 ĐẠT ĐIỂM CAO

KỸ NĂNG LÀM BÀI ĐỌC ĐOẠN VĂN ĐIỀN CHỖ TRỐNG HSK5

TUYỆT CHIÊU LÀM ĐÚNG PHẦN SẮP XẾP CÂU HSK4,5

LƯU Ý KHI LÀM ĐỀ THI VIẾT HSK3-4-5-6

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng