096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 17/11/2022 Chi tiết
Cơ Bản 21/11/2022 Chi tiết
Trung cấp 15/11/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 21/11/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 21/11/2022 Chi tiết
HSK4 19/11/2022 Chi tiết
HSK5 18/11/2022 Chi tiết
HSK5 24/11/2022 Chi tiết
Biên Phiên Dịch 20/11/2022 Chi tiết
Biên Phiên Dịch 26/11/2022 Chi tiết
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
BÍ QUYẾT ĐẠT ĐIỂM TỐI ĐA BÀI ĐỌC HIỂU HSK4

Phần đọc hiểu trong bài thi HSK4 không khó, nhưng lại rất dễ gây nhầm lẫn, gây hoang mang cho chúng ta bởi yêu cầu cao về từ vựng, khả năng đọc hiểu bài và sự cẩn thận, tập trung. Đôi khi chỉ vì một xíu sơ suất mà có thể bị mất điểm oan. Vậy nên hôm nay Tiếng Trung Thượng Hải sẽ giúp các bạn tổng hợp kinh nghiệm, tips làm từng phần và phương pháp ôn luyện thật hiệu quả để cải thiện nâng cao khả năng làm bài đọc hiểu HSK4.

Hướng dẫn cách làm phần đọc hiểu bài thi HSK4 được viết trực tiếp bởi cô Vũ Thanh – Founder của trung tâm. Với hơn 12 năm kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo tiếng Trung cao cấp bao gồm các khóa học HSK5, HSK6, HSKK cao cấp, Biên phiên dịch, cô Vũ Thanh sẽ chia sẻ đến các bạn những hướng dẫn vô cùng hữu ích và giá trị để giúp người học nhanh chóng chinh phục bài thi HSK các cấp 3,4,5,6.

I. CẤU TRÚC BÀI ĐỌC HIỂU VÀ TIPS ĐẠT ĐIỂM CAO CÁC PHẦN

Phần đọc hiểu: gồm 45 câu hỏi, thời gian làm bài 40 phút (bao gồm thời gian tô phiếu trả lời), chia thành 3 phần nhỏ.

Phần 1: 

  • Phần 1: Gồm 10 câu chọn từ điền vào chỗ trống. Trong đó 5 câu là điền từ vào câu đơn, 5 câu là điền từ vào hội thoại. Các từ được cho ở phần này có độ tương đồng về nghĩa không cao nên dạng câu hỏi như này cũng tương đối đơn giản, bạn cần dựa vào ngữ cảnh của câu nói hoặc hội thoại để chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống trong câu, nếu như gặp từ mới không biết nghĩa , các bạn có thể sử dụng phương pháp loại trừ.
  • Đầu tiên cần xác định từ loại cần điền, hiểu nghĩa từ trong các đáp án. Có thể sẽ xuất hiện những từ đồng nghĩa, từ gần nghĩa hoặc từ trái nghĩa nên chúng ta phải để ý đến ngữ cảnh cũng như từ loại để lựa chọn đáp án đúng. Nếu có những từ chúng ta không biết nghĩa thì có thể dùng phương án loại trừ để chọn.
  • Về kiến thức thì dạng bài tập này yêu cầu bạn phải nắm chắc từ vựng và ngữ pháp, sự kết hợp giữa các loại từ loại, danh từ, động từ, tính từ, lượng từ. 

Phần 2: 

  • Gồm 10 câu sắp xếp thứ tự. Đề bài sẽ cho 3 vế câu, chúng ta phải sắp xếp thành 1 câu hoàn chỉnh phù hợp ngữ pháp, ngữ nghĩa. 
  • Về độ khó: phần này được đánh giá là khó hơn 10 câu hỏi trong phần 1, bởi nó yêu cầu chúng ta phải nắm bắt ngữ nghĩa của từ ngữ, các cấu trúc ngữ pháp tạo câu và logic của câu.
  • Cần đặc biệt chú ý các liên từ: Liên từ hay các quan hệ từ là phần không thể thiếu để liên kết nội dung giữa các câu văn. Đây sẽ là từ khóa giúp bạn sắp xếp câu một cách chính xác. Tuy nhiên, đề bài sẽ không thường cho các cặp liên từ mà sẽ là các cụm từ, ví dụ như 由于,因为,所以,于是,原因是,既然,….

Phần 3:

  • Gồm 20 câu lựa chọn đáp án. 14 câu đầu là là các đoạn văn ngắn khoảng 2-3 câu, mỗi đoạn chỉ có 1 câu hỏi. 6 câu cuối là các đoạn văn dài hơn một chút, mỗi đoạn có 2 câu hỏi. Phần này chủ yếu là các đoạn văn miêu tả, tự sự, không quá khó để hiểu nội dung cũng như đưa ra đáp án đúng.. 
  • Một mẹo nhỏ là các bạn đừng vội chăm chú đọc đoạn văn luôn, mà hãy đọc lướt nhanh phần câu hỏi trước để nắm được những thông tin mình cần phải đặc biệt chú ý, để đến khi đọc đoạn văn bạn sẽ có thể nhanh chóng tìm ra được đáp án, chứ không cần mất công để hiểu cả đoạn. Cách làm này còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn.
  • Đối với những câu hỏi loại trừ, đầu tiên xác định từ khóa trong câu hỏi và tìm vị trí có từ khóa đó trong đoạn văn, nắm được các ý nội dung liên quan đến từ khóa đó và ta sẽ loại trừ dần được các đáp án sai rồi tìm ra được đáp án chính xác nhất.
  • Nếu gặp phải từ mới chưa biết thì bạn cũng đừng lo lắng, bạn chỉ cần chú ý đến nội dung chính của đoạn, câu hỏi, những từ ngữ mấu chốt được nhắc là có thể làm được bài.

II. 5 PHƯƠNG PHÁP NÂNG CAO KỸ NĂNG ĐỌC – HIỂU

1. Trau dồi vốn từ vựng

Để làm được các bài đọc hiểu của HSK4 thì yêu cầu đầu tiên đó là chúng ta ít nhất phải nắm được 1200 từ vựng. Có rất nhiều cách học từ vựng giúp chúng ta nhớ lâu, nhớ kĩ. Các bạn có thể kẻ bảng từ vựng và chia ra các cột gồm pinyin, từ loại, nghĩa của từ, đặt câu với từ theo ngữ cảnh và các từ ngữ kết hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên sắm vài bộ flashcard nhỏ xinh để ghi ra những từ khó nhớ. Khi có được một nền tảng kiến thức từ vựng vững chắc thì bạn sẽ tự tin hơn khi làm bài đọc hiểu tưởng chừng như rất khó nhằn này đó!

2. Đọc thật nhiều

Đọc nhiều và đọc thường xuyên là một trong những phương pháp hiệu quả để nâng cao kỹ năng đọc hiểu. Chúng ta có thể lựa chọn những mẩu truyện ngắn, hay những đoạn văn ngắn theo từng chủ đề khác nhau, theo cấp độ từ khó đến dễ để đọc. Khi đọc, bạn hãy cố gắng đọc to thành tiếng hoặc đọc nhẩm, vừa đọc vừa tập trung để nắm được nội dung chính của đoạn. 

3. Luyện khả năng phán đoán

Kỹ năng này cũng rất quan trọng, bởi trong quá trình đọc bài mà bắt gặp từ mới không biết nghĩa thì buộc phải có sự phán đoán. Nếu gặp từ mới, đừng vội tra từ điển, bạn hãy dựa vào bối cảnh, tình huống của đoạn văn, dựa trên nghĩa của những câu trước hoặc câu sau của từ đó để tiến hành phán đoán.

4. Nâng cao tốc độ đọc

Có thể bạn đọc hiểu hết các đoạn văn trong đề thi, nhưng vì tốc độ đọc chậm nên không kịp làm xong bài, như vậy sẽ rất thiệt đúng không nào? Vì thời gian làm bài thi có hạn, nên nếu chúng ta không tăng tốc độ đọc thì sẽ không kịp.  Đọc nhiều cũng sẽ giúp chúng ta nâng cao được tốc độ đọc của mình. Chúng ta cứ luyện dần dần, lần đầu đọc chậm không sao, nhưng sang đến lần 2 lần 3 ta cứ tăng tốc dần, cứ luyện như vậy rồi sẽ tạo thành thói quen đọc nhanh mà vẫn chắc.

5. Tích cực xem phim Trung Quốc hoặc trò chuyện với người Trung

Một đặc điểm của ngôn ngữ Trung Quốc đó là cùng một câu nói nhưng họ có rất nhiều phương thức biểu đạt khác nhau. Có thể vẫn cùng ý nghĩa đó nhưng vì cách biểu đạt khác nên cũng dễ gây hiểu lầm cho chúng ta. Để cải thiện điều này các bạn nên tìm xem các bộ phim, các show giải trí Trung Quốc để hiểu thêm về các cách biểu đạt của họ, nói chuyện với các bạn Trung nữa. Các app thường để kết bạn với người Trung là weibo, wechat, soul,….

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm làm dạng bài đọc hiểu HSK4 và các phương pháp ôn luyện. Chúc các bạn sẽ đạt được thành tích thật cao trên chặng đường ôn thi HSK nha!

Xem thêm

TIPS ĐẠT ĐIỂM TỐI ĐA PHẦN NGHE HSK4

CÁCH LÀM BÀI THI HSK4 ĐẠT ĐIỂM CAO

CÁCH LÀM PHẦN VIẾT CÂU THEO TRANH TRONG BÀI THI HSK4

TUYỆT CHIÊU LÀM ĐÚNG PHẦN SẮP XẾP CÂU BÀI THI HSK4

TỔNG HỢP ĐỀ THI THẬT HSK4 PHẦN SẮP XẾP CÂU QUA CÁC ĐỢT THI NĂM 2019, 2020, 2021

TẢI GIÁO TRÌNH KIỂU MẪU HSK4 HSK 规范教程4级

TẢI GIÁO TRÌNH CHINH PHỤC HSK4 PHẦN NGHE 新汉语水平考试 HSK4 攻略听力

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng