096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 04/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 12/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 20/05/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 08/05/2022 Chi tiết
HSK4 21/05/2022 Chi tiết
HSK5 14/05/2022 Chi tiết
HSK6 08/05/2022 Chi tiết
Biên Phiên Dịch 15/05/2022 Chi tiết
HSKK 10/05/2022
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
TIPS ĐẠT ĐIỂM TỐI ĐA PHẦN NGHE HSK4

Để đạt được điểm tối đa phần nghe HSK4 thì các bạn cần sắm cho mình những “bí quyết” nào? Hôm nay, Tiếng Trung Thượng Hải xin được chia sẻ các phương pháp luyện thi và tips làm từng phần trong bài thi nghe HSK4 để mọi người cùng tham khảo nha!

Những hướng dẫ luyện nghe HSK4 đạt điểm cao được cô Vũ Thanh – Founder của trung tâm rút ra trong quá trình ôn luyện HSK cho nhiều thế hệ học viên. Với hơn 12 năm kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo tiếng Trung cao cấp bao gồm các khóa học HSK4, HSK5, HSK6, HSKK cao cấp, Biên phiên dịch, cô Vũ Thanh sẽ chia sẻ đến các bạn những hướng dẫn vô cùng hữu ích và giá trị để giúp người học nhanh chóng chinh phục các bài thi HSK.

I. NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG QUÁ TRÌNH LÀM BÀI NGHE HSK4

 

 • Từ vựng: để thi HSK4, bạn cần trang bị cho mình khoảng 1200 từ vựng tiếng Trung. Đây là một con số không hề nhỏ, nên trong quá trình nghe có thể bạn sẽ gặp phải từ mình chưa biết, dẫn đến bạn không thể nghe hay phân tích và hiểu được hết ý của người nói. Một số bạn có thể đoán được đại khái nội dung nhưng lại không chắc chắn đáp án mình lựa chọn là đúng hay sai. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới kết quả bài thi nghe của bạn.
 • Phát âm chưa chuẩn: rất nhiều bạn phát âm chưa chính xác, không thể phân biệt được các âm khó như q, j, z, c, zh, ch hay bị nhầm lẫn giữa thanh 1 và thanh 4, dẫn đến việc không phân biệt được những từ có cách phát âm gần giống nhau. Phát âm sai nên nghe sai, nghe không hiểu những thông tin của bài.
 • Tâm lý: đa phần các thí sinh khi đi thi đều bị áp lực tâm lý. Bài thi nghe chúng ta chỉ được nghe duy nhất một lần, nếu chỉ lơ là để sót 1-2 giây thôi là có thể bỏ lỡ một thông tin quan trọng rồi, nên buộc phải dồn toàn bộ sự tập trung cho việc nghe hiểu. Bởi vậy mà nhiều bạn càng dễ bị căng thẳng hơn
 • Vừa nghe vừa dịch ngay sang tiếng Việt: cách làm này sẽ tốn nhiều thời gian trong khi bài thi nghe chỉ có 30 phút ngắn ngủi, nên điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp nhận được thông tin bằng tiếng Trung, nghe được những từ khóa chính, nội dung chính chứ không phải dành thời gian để dịch sang tiếng Việt.

II. PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE ĐỀ THI HSK4 ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

 

 • Nghe thật nhiều các video tiếng Trung. Có rất nhiều thể loại để chúng ta nghe, ví dụ như video giao tiếp hàng ngày, nghe radio, nghe một mẩu truyện ngắn, một đoạn tin tức hay cũng có thể xem phim, xem chương trình giải trí, nghe nhạc,… Chỉ cần là video tiếng Trung thì sẽ đều có ích trong việc nâng cao khả năng nghe của bạn. Trong quá trình nghe, nếu gặp những từ mới hay những cấu trúc bạn chưa gặp bao giờ thì hãy ghi lại để học thuộc. Ngoài ra, việc luyện nghe nhiều cũng sẽ giúp bạn luyện phản xạ nhanh, giúp bạn tư duy và  cải thiện khả năng tiếp nhận thông tin bằng tiếng Trung.
 • Luyện khẩu ngữ. Như đã nói ở trên, việc phát âm không chuẩn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc nghe từ của bạn. Cách khắc phục tình trạng này đó là chúng ta phải luyện phát âm thật chuẩn. Bạn có thể luyện nói ngay cả khi chỉ có một mình, thử nói về những trải nghiệm của bạn, về gia đình bạn bè hay về những việc đã xảy ra trong ngày,…bằng tiếng Trung.
 • Luyện khả năng vừa nghe vừa ghi ý chính. Bước làm này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp bạn tóm lược và không bỏ sót bất kỳ thông tin nào. Ví dụ như phần câu 36-45 là những đoạn thoại khá dài, mỗi đoạn sẽ có 2 câu hỏi tương ứng, nếu không ghi lại thì bạn có thể sẽ quên ngay hoặc không thể nhớ hết nội dung vừa nghe được.
 • Luyện làm thật nhiều đề thi. Điều này sẽ giúp các bạn làm quen với cấu trúc đề và có thể bạn sẽ tự khám phá ra một số mẹo làm bài cho riêng mình. Không những thế, bạn còn củng cố được kiến thức và nhận ra được những thiếu sót để kịp thời cải thiện.

III. CẤU TRÚC BÀI THI NGHE VÀ TIPS ĐẠT ĐIỂM TỐI ĐA TỪNG PHẦN


Phần nghe gồm 45 câu hỏi, mỗi câu chỉ được nghe 1 lần, làm trong vòng 30 phút (không bao gồm 5 phút điền phiếu đáp án) và chia thành 3 phần nhỏ.

Phần 1: Gồm 10 câu hỏi phán đoán đúng sai (câu 1-10), tương đương 10 đoạn lời thoại, mỗi đoạn thoại khoảng 3-4 câu ngắn.

 • Phần này chủ yếu là các đoạn ngắn tầm 2-3 câu. Sau khi hết một câu bạn phải xem đáp án câu mà đề cho có khớp với đoạn văn bên trên không, nếu khớp thì đánh dấu tích, nếu nội dung không khớp hoặc không có liên quan đến đoạn văn phía trên thì đánh dấu X. Nội dung nghe phần này cũng không quá khó, tốc độ vừa phải nên các bạn cố gắng để dành điểm tối đa phần này.
 • Bạn hãy tranh thủ đọc trước các đáp án từ câu 1-10, sau đó nhanh chóng xác định từ khóa chính, vậy là bạn đã có thể hình dung được đại khái đoạn hội thoại sẽ nói về nội dung gì. Và khi đoạn băng được phát thì nhớ tập trung vào các từ khóa vừa xác định và đưa ra phán đoán nhé!
 • Các nội dung hay gặp ở phần này sẽ chủ yếu liên quan đến đoạn hội thoại giữa 2 người; giới thiệu về một người, một đồ vật hoặc một địa điểm; kể lại một câu chuyện hay thảo luận, đúc kết một sự việc nào đó.
 • Có một số những điểm các bạn cần phải đặc biệt chú ý và cẩn thận vì rất có thể đề bài sẽ xoáy vào những phần đó để kiểm tra năng lực nghe của bạn đấy:

+ Để ý nghe kỹ xem có từ “了”, “过” hay không, vì đây là những từ thể hiện cho một hành động hoặc một sự việc đã kết thúc. Nếu ở đoạn âm thanh, sự việc này vẫn chưa xảy ra nhưng ở phần đáp án lại có  “了”, “过” ở sau động từ, vậy thì đáp án là sai.

+ Chú ý phần bổ ngữ động từ. Ví dụ như câu “”这位服务员的京剧竟然唱得非常好”,khi nghe bạn cần phải nghe được bổ ngữ “非常好” sau động từ “唱”, vì rất có thể đó sẽ là từ khóa để đề bài hỏi bạn.

 • Nếu không có động từ thì hãy chú ý đến tính từ. Mình lấy ví dụ

Đoạn âm thanh: “这个咖啡馆虽然不大,有些破旧,但是很安静。偶尔和朋友过来坐坐,听听音乐,喝一杯咖啡,感觉很好。”

 •  这个咖啡馆很热闹。 (       )

Với câu trên, tính từ “热闹” chính là mấu chốt để quyết định tính đúng sai của câu. Bởi vậy khi làm bài bạn cần chú ý đến tính từ này và tập trung nghe xem có quán cafe đó có đúng là “热闹” hay không.

 • Chú ý đến chủ ngữ của câu. Với dạng câu này, thường thì ở file âm thanh sẽ nhắc đến hai chủ ngữ, và đề bài sẽ chỉ nhắc đến một chủ ngữ và nhiệm vụ của bạn là phán đoán xem câu đúng hay sai dựa trên chủ ngữ đó. Ví dụ:

Đoạn âm thanh: “黄河是中国的母亲河,它流经12个省,是中国第三大河,中国第一大河是长江”。

 • 黄河是中国最大的河 (         )

Câu này có 2 chủ ngữ chính là “黄河”, “长江” và đây cũng là điểm quan trọng quyết định tính đúng sai của câu đề bài. Đáp án câu này là sai, “长江” mới là “中国最大的河”.

Phần 2: Gồm 15 câu hỏi chọn đáp án đúng (câu 11-25), gồm các đoạn hội thoại ngắn giữa 2 người.

 •  Phần này chủ yếu là các đoạn hội thoại ngắn, mỗi nhân vật chỉ có 1 lượt lời nên lượng thông tin không nhiều và nội dung cũng khá đơn giản, nhưng các bạn cũng nên tập trung nghe kĩ và nắm được hết nội dung đoạn thoại vì đôi khi người hỏi sẽ đưa ra câu hỏi có liên quan đến người nói thứ nhất mà bạn chỉ nhớ được lời thoại của người thứ 2 hoặc ngược lại.
 • Mẹo làm dạng bài này đó là bạn hãy đọc lướt qua 4 đáp án của đề thi và đoán xem câu hỏi có thể đưa ra để có 4 câu trả lời này là gì. Điều này giúp khi nghe bạn có thể phán đoán tốt hơn. Một số thông tin mà bạn cần ghi nhớ khi nghe ở phần này là những từ khóa chính như tên nhân vật, thời gian, địa điểm,… Nếu bạn không nghe kịp hoặc không nghe hiểu một câu nào đó, thì tạm thời để câu đó lại và tiếp tục nghe câu tiếp theo, nếu không tâm lý bạn sẽ bị ảnh hưởng và bỏ lỡ nhiều câu đó.
 • Phán đoán là kỹ năng rất quan trọng khi làm phần bài này. Sau đây mình lấy một vài ví dụ để các bạn hình dung rõ ràng hơn về cách phán đoán câu hỏi:
 • A. 实用      B. 漂亮     C. 方便      D. 不便宜

Sau khi nhìn 4 đáp áp trên, chúng ta có thể suy đoán được chúng có liên quan đến một đồ vật. Vậy khả năng là câu hỏi sẽ liên quan đến miêu tả đồ vật này như thế nào.

 • A. 机场 B.火车站 C. 学校 D. 银行

4 đáp án ở câu này có liên quan đến địa điểm, như vậy khả năng câu hỏi sẽ hỏi sự việc diễn ra ở đâu, hoặc 2 người trong đoạn hội thoại đang đứng ở đâu nói chuyện,…

 • A. 支持    B.反对     C. 不明确         D. 不支持也不反对

Các đáp án ở câu này phản ánh thái độ, vậy câu hỏi sẽ liên quan đến thái độ của của  ai đó với một sự vật, sự việc. Vì vậy khi nghe bạn hãy chú ý thêm cả ngữ điệu của người nói, xem đó là ngữ khí phản đối hay ủng hộ. Với dạng câu thế này sẽ rất dễ bị đánh lừa nên bạn hãy nghe thật cẩn thận nhé!

Phần 3: Gồm 20 câu hỏi chọn đáp án đúng (câu 26-45), cũng gồm các đoạn hội thoại giữa 2 người nhưng lượng thông tin nhiều và khó hơn phần 2.

 • Phần này cũng giống như phần 2 là các đoạn hội thoại nhưng mỗi nhân vật sẽ có 2-3 lượt lời nên lượng thông tin trong đoạn hội thoại cũng sẽ nhiều lên, tuy nhiên nội dung thoại vẫn còn ở mức các câu thoại tương đối ngắn nên cũng không khó để các bạn nắm trọn được nội dung thoại. Điểm khó ở phần này là từ câu 36-45 đề bài sẽ là các đoạn văn ngắn tầm 3-5 câu. Mỗi đoạn sẽ có 2 câu hỏi tương ứng. Nội dung các đoạn văn rất phong phú, có thể liên quan đến các lĩnh vực đời sống, gia đình, xã hội, giải thích các hiện tượng, khoa học,…
 • Ở phần này, việc đọc qua thật nhanh đáp án trước khi nghe rất quan trọng, vì như thế có thể đoán được đại khái câu hỏi, để không bị hoang mang khi nghe câu hỏi của đề. Làm như vậy cũng giúp bạn dễ dàng bắt keyword khi nghe.
 • Bên cạnh việc bạn có thể áp dụng những kỹ xảo phán đoán câu hỏi mình đã chia sẻ khi hướng dẫn cách làm phần 2 như ở trên, bạn có thể rèn luyện thêm kỹ năng ghi chép. Phần này khó hơn phần 2 ở chỗ không chỉ đoạn âm thanh có thời lượng dài hơn, mà mỗi đoạn sẽ có 2 câu hỏi tương ứng nên khi nghe, bạn phải nghe được hết nội dung cho cả hai câu. Để việc nghe được dễ dàng hơn, bạn hãy ghi thật nhanh những keywords quan trọng mình nghe được ra nháp như thời gian, địa điểm, nhân vật, hay các tính từ, bổ ngữ động từ,…

 Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn ôn thi và đạt điểm tối đa bài nghe HSK4! 

Xem thêm

TẢI SÁCH ĐỀ THI THẬT HSK4 MỚI NHẤT 汉语水平考试真题集 HSK 四级(2018版)

TẢI 15 ĐỀ LUYỆN THI HSK4 MỚI NHẤT, SÁT ĐỀ THI THẬT NHẤT

TẢI TRỌN BỘ 1200 TỪ VỰNG ÔN THI HSK4

SÁCH TỪ VỰNG HSK4 CÓ GIẢI THÍCH 分频词汇4级

TỔNG HỢP ĐỀ THI THẬT HSK4 PHẦN SẮP XẾP CÂU QUA CÁC ĐỢT THI NĂM 2019, 2020, 2021

TẢI GIÁO TRÌNH CHUẨN HSK BẢN TIẾNG VIỆT CỦA NHÂN TRÍ VIỆT (TRỌN BỘ)

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng