096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 04/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 12/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 20/05/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 08/05/2022 Chi tiết
HSK4 21/05/2022 Chi tiết
HSK5 14/05/2022 Chi tiết
HSK6 08/05/2022 Chi tiết
Biên Phiên Dịch 15/05/2022 Chi tiết
HSKK 10/05/2022
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
Bút chuyên tập viết chữ Hán nên chọn loại nào chất lượng nhất?

Làm sao để viết chữ Hán đẹp và chuẩn? Nhiều bạn khi mới bắt đầu học chữ viết Hán hay than thở rằng sao chữ Hán khó viết, khó nhớ thế? Sao mình viết mãi chữ vẫn xấu thế? Nét cong thì không cong mà nét thẳng thì méo.

Lựa chọn cây bút viết phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc luyện viết chữ Hán. Tiếng Trung Thượng Hải sẽ giới thiệu đến bạn 1 số loại bút chuyên luyện viết chữ Hán thông dụng:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bút với đủ chủng loại, màu sắc, giá cả, thương hiệu, công dụng khác nhau. Đối với những bạn mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng trung nếu không biết cách chọn bút để luyện viết sẽ rất dễ dẫn đến việc luyện viết gặp nhiều khó khăn và thậm chí ảnh hưởng đến nét chữ sau này rất khó để sửa.

1️⃣ Bút chì: Bút chì được sử dụng trong giai đoạn đầu tiên. Đối với những ai chưa từng được viết chữ Hán, việc luyện tập bằng bút chì là điều cần thiết. Bạn có thể lựa chọn các loại bút chì 2B, 3B hoặc 4B. Những loại này có chất chì khá mịn, khi viết không bi rít và nét đậm rõ ràng.

 
2️⃣ Bút máy: Dùng bút máy để luyện chữ Hán là một ý tưởng không hề tồi.
Hiện nay trên thị trường Việt có bán một bút máy cho tên là bút đè nét. Khả năng của loại bút này tương tự như bút thư pháp, có thể viết được những nét mềm mại.
 
3️⃣ Bút bi nước: Thêm một loại bút quen thuộc, không hề tốn kém chính là bút nước. Hiện nay, bạn có thể tìm mua bút bi nước ở bất cứ cửa tiệm đồ dùng văn phòng nào. Bút bi nước viết khá trơn, nét mượt, ra mực đậm. Phù hợp cho những ai đang tập viết chữ Hán.
 

Cách chọn bút để luyện viết thư pháp truyền thống

Như chúng ta đã biết, nghệ thuật thư pháp là một trong những nét văn hóa độc đáo của đất nước Trung Hoa. Nhiều bậc phụ huynh ở Trung Quốc thường cho con cháu tham gia các lớp luyện thư pháp từ nhỏ. Việc luyện chữ thư pháp giúp rèn luyện tâm tính, sự kiên nhẫn và nét chữ cũng thể hiện tính cách và phong cách của mỗi cá nhân. Chính vì thế, để bắt đầu luyện thư pháp dụng cụ để luyện chữ rất quan trọng, đặc biết là bút viết.
Có 3 loại đầu bút truyền thống là bút lông cứng ví dụ như bút lông sói, lông chồn, lông thỏ rừng… ; bút lông mềm như lông cừu; và bút lông jianhao.
Bút lông cứng
Ưu điểm là rất linh hoạt, sau khi ấn mạnh bút có thể khôi phục lại trạng thái tâm ngay lập tức, thuận tiện cho việc thay đổi độ dày của chữ.
Các khuyết điểm cũng dễ nhận thấy, mực lưu trữ ít, không sử dụng được cho việc viết trên diện rộng, đầu bút giòn, dễ mòn. Thích hợp cho việc viết chữ nhỏ.
   

 

Bút lông mềm:

Bút lông mềm thường làm bằng lông cừu, lông dê, lông gà. Bút lông mềm có dung lượng chứa mực lớn, thuận tiện cho việc tán và viết những đường nét tương đối đầy đặn. Nhược điểm là độ đàn hồi không đủ. Điều đáng nhấn mạnh là bút lông mềm khó điều chỉnh theo ý muốn, người viết cần phải có một trình độ gọt giũa nhất định mới có thể phát huy tốt hơn hiệu suất phong phú của bút lông mềm. Có thể viết ra được chữ viết khá dày dặn, thích hợp cho ai theo đuổi lối viết chữ thảo.

Bút lông jianhao:
Jianhao là sự kết hợp của lông mềm + lông cứng, lông sói thường được dùng làm lớp lót và bên ngoài phủ một lớp lông cừu. Đồng thời, nó có ưu điểm của cả hai, đủ độ mềm dẻo, lưu trữ mực lớn và đường giữ ẩm. Bên cạnh các loại bút truyền thống trên các bạn cũng có thể lựa chọn loại bút lông cải tiến mới. Ưu điểm của nó là ít làm dây mực ra giấy và dễ dàng mang theo và không cần mất thời gian vệ sinh sau khi sử dụng.


LƯU Ý KHI MUỐN VIẾT CHỮ HÁN ĐẸP:

– Ngoài việc lựa chọn bút đã nêu trên, mực và giấy cũng cần chú ý lựa chọn cẩn thận. Tốt nhất người mới luyện viết nên mua những cuốn vở có sẵn mẫu chữ để viết theo. Đồng thời, giấy để viết chữ Hán không nên quá mỏng. Tránh việc mực đậm in từ trang trên xuống trang dưới gây mất thẩm mỹ.
– Khi viết chữ Hán bạn cần phải thả lỏng tay của mình, không nên cầm quá chặt bút bởi như vậy sẽ làm cho các đường nét, con chữ của bạn thô cứng, lệch và xấu…
 
Quan trọng hơn tất cả là sự kiên trì của bạn, hãy dành ra mỗi ngày 20-30 phút để luyện viết. Chúc các bạn luyện viết chữ Hán thành công!

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng