096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 08/06/2022 Chi tiết
Cơ Bản 09/06/2022 Chi tiết
Cơ Bản 19/06/2022 Chi tiết
Trung cấp 13/06/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 14/06/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 16/06/2022 Chi tiết
HSK4 19/06/2022 Chi tiết
HSK5 10/06/2022 Chi tiết
HSK5 16/06/2022 Chi tiết
HSK6 19/06/2022 Chi tiết
HSKK Trung cấp 11/06/2022
HSKK Cao cấp 18/06/2022
Biên Phiên Dịch 15/06/2022 Chi tiết
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
CẤU TRÚC ĐỀ THI HSK 9 CẤP VÀ NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT

Ngày 15/5 vừa qua, kỳ thi mô phỏng đánh giá năng lực tiếng Trung Quốc quốc tế cao cấp (HSK 7-9) đã diễn ra thuận lợi. Chủ yếu thông qua hình thức thi trực tuyến tại nhà và thi trực tiếp tại Điểm thi HSK Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội.
Vậy cấu trúc đề thi HSK 7-9 có gì khác so với đề thi HSK 3-6 trước đó? Đối tượng tham gia thi là ai? Và thời gian tổ chức kỳ thi chính thức là bao giờ? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một vài thông tin cơ bản do CTI công bố. Cũng như sau khi so sánh với đề thi mô phỏng ngày 15/5 vừa qua.

 1. Đối tượng hướng tới

HSK 7-9 hướng tới những người nước ngoài có trình độ tiếng Trung Quốc ở mức độ cao. Họ là những du học sinh đang học Cao học, NCS Tiến sĩ tại các cơ sở đào tạo của Trung Quốc. Hoặc là sinh viên chuyên ngành tiếng Trung Quốc và làm nghiên cứu về Hán học của nước ngoài.
Có thể thấy đối tượng tham gia HSK 7-9 không chỉ dừng lại ở người học tiếng Trung như HSK 3-6 trước đó. Mà là những người học sâu, thậm chí đi sâu nghiên cứu về Tiếng Trung.

 2. Cấu trúc đề thi

HSK cao cấp (từ cấp độ 7 đến cấp độ 9) áp dụng hình thức “1 bài thi 3 cấp độ”. Nghĩa là thông qua 1 lần thi trên cùng 1 đề thi sẽ xác định trình độ tiếng Trung của thí sinh vào 3 cấp độ tương ứng với kết quả bài làm. Kì thi chủ yếu đánh giá năng lực giao tiếp tiếng Trung Quốc của người học. Bao gồm 5 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết – Dịch mà “Bộ tiêu chuẩn GF0025-2021” đã quy định. Đồng thời cũng tăng cường khảo sát đối với sự am hiểu về văn hóa Trung Quốc của thí sinh.

Thông tin bài viết của CTI: https://mp.weixin.qq.com/s/1VWlB4-Hcsln9EZk3ar_8w

 

 Cấu trúc đề thi mô phỏng ngày 15/5

Bài thi chia làm 2 phần: Phần thi tổng hợp và Phần thi nói

Phần thi tổng hợp làm trong 170 phút, gồm 3 kỹ năng (nghe, đọc, viết):

 

Nghe (chia làm 3 phần):

+ Nghe và chọn đúng sai
+ Nghe đoạn văn ngắn chọn đáp án đúng

+ Nghe đoạn văn dài chọn đáp án đúng

 

 Đọc (35 câu chia làm 3 phần):

+ Đọc và trả lời câu hỏi (có cả câu chọn đáp án và câu trả lời điền từ)
+ Đọc 1 đoạn văn và điền câu trả lời ngắn

+ Đọc và sắp xếp trật tự các đoạn

 

 Viết: Cho một bài luận (khoảng 5 đoạn văn ngắn) từ đó viết 2 bài luận:

+ Bài 1: (200 chữ trở lên) viết một bài luận phân tích vấn đề nêu ra trong đề tài vừa được đọc
+ Bài 2: (600 chữ trở lên) viết một bài luận bảo vệ quan điểm cá nhân của bạn về vấn đề gây tranh cãi ở trong bài đọc nói trên

+ Dịch: Cho một bài luận có sẵn bằng tiếng Việt (khoảng 400 chữ) yêu cầu dịch sang tiếng Trung

 

 Phần thi nói làm trong 35 phút, gồm 3 phần:

Phần 1: dịch khẩu ngữ (nghe 1 đoạn văn bằng tiếng Việt và dịch sang tiếng Trung)
Phần 2: khẩu ngữ ứng dụng (cho một bảng thông tin về một sự kiện rồi lại cho một tình huống, yêu cầu thí sinh thuyết trình về một nhóm đối tượng đề cập tới trong bảng thông tin)
Phần 3: nghe tư liệu (về các vấn đề an sinh xã hội, khoa học kỹ thuật…) rồi trả lờicác câu hỏi từ ngắn đến dài, nêu quan điểm

3. Thời gian tổ chức kỳ thi chính thức

Dự kiến sẽ tổ chức thi chính thức HSK 7-9 vào nửa cuối năm nay. Ngoài ra đối với các cấp độ thi HSK từ 1-6 hiện nay. Trong thời gian một vài năm tới CTI sẽ không tiến hành điều chỉnh về độ khó của đề thi. Đồng thời, nội dung thi và giá trị sử dụng của HSK 1-6 không thay đổi.

 Vậy đề thi HSK 7 – 9 có gì khác biệt so với HSK 3 – 6?

– Về thời gian thi
So với thời gian thi của HSK 5 là 125 phút, HSK 6 là 140 phút thì bài thi HSK 7-9 là 170 phút. Bởi bài thi không chỉ có thêm phần thi Dịch mà độ dài của đề cũng tăng lên không ít.
– Về cấu trúc đề thi
Nhìn chung so với HSK 5-6 thì cấp độ khó của HSK 7-9 đã tăng lên không chỉ là một cấp độ. Nếu so sánh mẫu đề mô phỏng với đề thi HSK 5-6 có thể thấy khác biệt rõ nhất là ở phần đọc, phần viết và có thêm phần dịch ngược (từ Việt sang Trung)
+ Phần Đọc: Ngoài phần bài đọc và trả lời câu hỏi như đề thi HSK 5-6 ra. Thì phần Đọc HSK 7-9 có thêm bài đọc và trả lời câu hỏi ngắn và sắp xếp thứ tự các đoạn thành bài hoàn chỉnh.
+ Phần viết: Sẽ phải viết 2 bài trong đó là 1 đoạn 200 chữ và 1 bài 600 chữ.
+ Phần Dịch: Đây là một phần thi hoàn toàn mới và yêu cầu dịch từ Việt sang Trung.

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng