096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 04/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 12/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 20/05/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 08/05/2022 Chi tiết
HSK4 21/05/2022 Chi tiết
HSK5 14/05/2022 Chi tiết
HSK6 08/05/2022 Chi tiết
Biên Phiên Dịch 15/05/2022 Chi tiết
HSKK 10/05/2022
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
TÌM HIỂU KỲ THI HSKK CAO CẤP VÀ CÁCH LÀM BÀI HIỆU QUẢ

HSKK là một trong những chứng chỉ quan trọng đối với người học tiếng Trung. Đây là chứng chỉ thể hiện khả năng khẩu ngữ tiếng Trung.
Chứng chỉ HSKK song hành cùng chứng chỉ HSK, sẽ giúp cho nhiều bạn xin được học bổng du học, hoặc tìm được công việc ưng ý.
Nhưng để chinh phục kỳ thi HSKK với điểm số cao, ngoài việc rèn luyện kiến thức, bạn còn cần phải hiểu rõ cấu trúc đề thi. Với chủ đề tìm hiểu kỳ thi HSKK, Trung tâm Tiếng Trung Thượng Hải sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn về cấu trúc đề thi HSKK được cập nhật mới nhất năm 2021 nhé!

1. Chứng chỉ tiếng Trung HSKK là gì?


HSKK là chứng chỉ tiếng Trung được viết tắt là 口语 (汉语水平口语考试 (Hanyu Shuiping Kouyu Kaoshi). Đây là bài thi đánh giá trình độ biểu đạt khẩu ngữ của  người học tiếng Trung Quốc được thi dưới hình thức thu âm.

2. Các cấp độ thi chứng chỉ HSKK


Chứng chỉ HSKK gồm 3 cấp độ sau:

 • Chứng chỉ HSKK sơ cấp: Dành cho những người học tiếng Trung đã nắm chắc được khoảng 200 từ vựng tiếng Trung thường ngày.

=>  Người học có thể nghe hiểu tiếng Trung, biểu đạt dễ dàng các tình huống thông dụng trong cuộc sống.

 • Chứng chỉ HSKK trung cấp: Dành cho những bạn đã học được khoảng 900 từ vựng tiếng Trung thông dụng.

=> Người học có thể nghe hiểu và diễn đạt bằng tiếng Trung dễ dàng, dần dần sử dụng thành thạo như tiếng mẹ đẻ.

 • Chứng chỉ HSKK cao cấp: Dành cho những bạn đã học và sử dụng thành thạo được khoảng 3000 từ vựng trong cuộc sống hàng ngày.

=> Người học tự tin sử dụng tiếng Trung giao tiếp trong mọi tình huống. Đồng thời có khả năng phân tích ngôn từ tốt, diễn đạt trôi chảy..

3. Thời gian hiệu lực và cách tính điểm của chứng chỉ HSKK

 

 • Tương tự các chứng chỉ khác, chứng chỉ tiếng Trung HSKK cũng có hiệu lực 2 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ. Vậy nên sau thời hạn 2 năm bạn cần thi lại để được cấp chứng chỉ mới.
 • Sau một tháng thi xong bạn sẽ nhận được kết quả thi HSKK. Để kiểm tra kết quả, bạn có thể đăng nhập mạng www.chinesetest.cn.
 • HSKK sơ cấp, HSKK trung cấp, HSKK cao cấp có điểm tuyệt đối là 100 điểm, điểm qua là 60 điểm.

4. Cấu trúc đề thi HSKK mới nhất năm 2021

 

Việc nắm vững cấu trúc đề thi HSKK sẽ giúp bạn lên kế hoạch học và ôn tập hiệu quả trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

HSK Sơ cấp

 Gồm 3 phần với 27 câu hỏi.

 Thời gian làm bài khoảng 20 phút ( bao gồm 7 phút chuẩn bị)

 • Phần 1: Nghe và nhắc lại (15 câu – 4 phút)
 • Phần 2: Nghe và trả lời câu hỏi (10 câu – 3 phút)
 • Phần 3: Trả lời câu hỏi (2 câu – 3 phút)

HSKK Trung cấp

 Gồm 3 phần với 14 câu hỏi.

Thời gian làm bài khoảng 23 phút (bao gồm 10 phút chuẩn bị)

 • Phần 1: Nghe và nhắc lại (10 câu – 5 phút)
 • Phần 2: Nói theo tranh (2 câu – 4 phút)
 • Phần 3: Trả lời câu hỏi (2 câu – 4 phút)

HSKK Cao cấp

 Gồm 3 phần với 6 câu hỏi

 Thời gian làm bài khoảng 25 phút (bao gồm 10 phút chuẩn bị)

 • Phần 1: Nghe và nhắc lại (3 câu – 6 phút)
 • Phần 2: Đọc diễn cảm đoạn văn (1 câu – 2 phút)
 • Phần 3: Trả lời 2 câu hỏi (2 câu – 5 phút)


5. Hướng dẫn chi tiết kết cấu đề thi HSKK Trung cấp và cách làm được điểm cao

Đối với HSKK Trung cấp, lượng từ vựng sẽ khoảng  900 từ, đa số là đều là những từ phổ biến, thông dụng. Đối với những bạn đã đạt HSK 4 thì chỉ cần các bạn phát âm chuẩn, khả năng nghe phản xạ khá, nói trôi chảy 1 chút, và tập trung tinh thần là qua bài thi.

Video hướng dẫn cách làm đề thi HSKK đạt điểm cao

Cấu trúc đề thi HSKK Cao Cấp

Gồm 3 phần như sau:

Phần 1: Câu 1-3: Nghe rồi nhắc lại

 • Tổng cộng có 3 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn kéo dài khoảng 2 phút.
 • Máy sẽ đọc từng đoạn văn mẫu cho bạn nghe.
 • Sau khi hết đoạn đọc mẫu có tiếng “Ting” thì bạn sẽ bắt đầu nói lại nội dung đã nghe được.
Ví dụ câu 1 đề đọc là:
冬天过去了,春天来到了,由于气温变化等原因,人们经常会觉得身体很疲劳,想睡觉,这就是我们常说的“春困”。“春困”虽然不是病,但是也会影响人们的学习和工作。不过,如果饮食合适,“春困”是可以减轻或者消失的。比如说,常吃水果、蔬菜,喝果汁儿,少吃油多的食物。

Dōngtiān guòqùle, chūntiān lái dàole, yóuyú qìwēn biànhuà děng yuányīn, rénmen jīngcháng huì juéde shēntǐ hěn píláo, xiǎng shuìjiào, zhè jiùshì wǒmen cháng shuō de “chūnkùn”. “Chūnkùn” suīrán bùshì bìng, dànshì yě huì yǐngxiǎng rénmen de xuéxí hé gōngzuò. Bùguò, rúguǒ yǐnshí héshì, “chūnkùn” shì kěyǐ jiǎnqīng huòzhě xiāoshī de. Bǐrú shuō, cháng chī shuǐguǒ, shūcài, hē guǒzhīr, shǎo chī yóu duō de shíwù.

Bạn không được nhìn text bên trên, chỉ được nghe âm thanh, do đó cần nghe kĩ và lặp lại cả câu đó một cách “đầy đủ + chuẩn phát âm”.
Tiếp tục nghe và lặp lại các câu 2 và câu 3.
Lưu ý:
 • Đợi kết thúc câu đọc mẫu có tiếng “Ting” bạn mới lặp lại. Nếu chưa có tiếng “Ting” mà bạn đọc luôn sẽ không được tính điểm.
 • Chú ý phát âm: cần TẬP TRUNG điều chỉnh giọng đúng chuẩn, đặc biệt các âm /sh/, /z/, /ch/, /zh/, /n/, /l/, /q/, /j/….
 • Mỗi đoạn văn kéo dài trong khoảng 2 phút, cho nên sẽ rất dài. Bạn hãy chuẩn bị sẵn tinh thần, tập trung nghe kỹ, ghi nhớ và ghi chép lại mọi thông tin để đảm bảo lặp lại chuẩn chỉnh nhất.
  Kết thúc phần 1 sẽ có tín hiệu cho bạn 10 phút chuẩn bị phần 2 và phần 3.
  Vì vậy, cần chia thời gian hợp lý để chuẩn bị tốt nhất.
  Hãy tận dụng 10 phút này thật hiệu quả!!!
Phần 2: Câu 4: Đọc lại đoạn văn

Bạn nhìn và đọc lại đoạn văn trong thời gian là 2 phút.
Phần này chủ yếu kiểm tra khả năng phát âm chuẩn, đọc diễn cảm và nhận chữ hán.
Vì vậy nếu bạn thấy chỗ nào khó đọc, sợ bị sai thì trong khi chuẩn bị hãy viết phiên âm ra giấy trước.
Hãy tập trung và tránh ngắt ngứ khi đọc.
Ví dụ:
微笑是对生活的一种态度,跟贫富、地位、处境没有必然的联系。一个富翁可能整天烦恼忧愁,而一个穷人却可能心情舒畅。只有心里有阳光的人,才能感受到现实的阳光,如果连自己都苦着脸,那生活如何美好?生活始终是一面镜子,当我们哭泣时,生活在哭泣;当我们微笑是,生活也在微笑。微笑是对他人的尊重,同时也是对生活的尊重。微笑是有“回报”的,人际关系就像物理学上所说的力的平衡,你怎样对别人,别人就会怎样对你,你对别人的微笑越多,别人对你的微笑也会越多。微笑是朋友间最好的语言,一个自然流露的微笑,胜过千言万语,无论是初次见面,还是相识已久,微笑都能拉近人与人之间的距离,令彼此之间倍感温暖。
(2分钟


Phần 3: Câu 5-6: Trả lời câu hỏi

 • Phần 3 gồm hai câu hỏi, xoay quanh các vấn đề hàng ngày như sở thích, ước mơ, công việc, bạn bè, gia đình, hoặc nêu quan điểm về một vấn đề trong đời sống, xã hội…..
 • 2 câu hỏi này có thể sẽ khiến bạn phải vắt óc suy nghĩ xây dựng nội dung trình bày, bởi theo mình thấy nó khá là “Hóc”. Vì vậy cần có một sự ôn luyện và chuẩn bị chu đáo với nhiều chủ đề và tình huống giả định. Có như vậy thì lúc làm bài thi chính thức, bạn sẽ dễ dàng phản xạ ra hơn.
 • Một điều quan trọng là hãy trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Để đạt điểm cao hãy dẫn ra các thành ngữ phù hợp và dùng kết cấu hay nhé!
 • Sau khi hết 2 phút thời gian làm câu 4 sẽ có thông báo chuyển sang câu 5, nhớ đợi tiếng “Ting” bạn hãy nói nhé.
Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn nắm được cấu trúc đề thi HSKK, và có phương hướng chuẩn bị tốt nhất cho việc học, thi chứng chỉ của mình.
Chúc bạn học tốt tiếng Trung!

Xem thêm

TỔNG HỢP TÀI LIỆU ÔN THI HSKK CAO CẤP

TÀI LIỆU ÔN THI HSK3

TÀI LIỆU ÔN THI HSK4

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng