096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 04/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 12/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 20/05/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 08/05/2022 Chi tiết
HSK4 21/05/2022 Chi tiết
HSK5 14/05/2022 Chi tiết
HSK6 08/05/2022 Chi tiết
Biên Phiên Dịch 15/05/2022 Chi tiết
HSKK 10/05/2022
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn




NHỮNG KHÓ KHĂN KHI TỰ HỌC TIẾNG TRUNG VÀ GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ

Khi quyết định học một ngoại ngữ, bạn sẽ phải chuẩn bị trước tâm lý rằng mình sẽ gặp phải không ít khó khăn. Đặc biệt là với những người tự học, khó khăn ấy lại nhiều hơn gấp trăm lần. Tuy nhiên, nếu chỉ được rõ những khó khăn ấy là gì và cách khắc phục ra sao thì bạn sẽ dễ dàng đương đầu với những khó khăn ấy hơn. Trong bài viết dưới đây, Tiếng Trung Thượng Hải sẽ giúp bạn chỉ ra một vài khó khăn cơ bản đối với người tự học tiếng Trung và giải pháp hiệu quả để khắc phục nhé!

1. Không có mục tiêu rõ ràng

Rất nhiều bạn học tiếng trung là do thấy hay thì học, hoặc do nhu cầu công việc nên cần phải học. Tuy nhiên bạn lại không hề đặt ra mục tiêu cần đạt được sau mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng là gì? Khi bạn không có mục tiêu, bạn sẽ không có động lực thúc đẩy học. Dẫn đến việc bỏ bê, thời gian học không liền mạch. Học không tập trung, không quá chú trọng cho việc học. Học một cách hời hợt, đang học có thể chuyển qua chơi game, xem phim…

Giải pháp: Vì vậy ngay hôm nay, hãy suy nghĩ về mục tiêu, đích đến của bạn khi học tiếng Trung và kiên trì với lý tưởng đó. Chỉ khi có lý tưởng, bạn mới có thể vực dậy mỗi khi nản lòng, vững tâm khi gặp phải khó khăn.

2. Phát âm trong tiếng Trung

Khi học phát âm tiếng Trung bạn cần chú ý đến một số âm tiết trong tiếng Trung có cách phát âm khó và tương đối dễ bị nhầm lẫn ( như z, c, s, zh, ch, sh hay j, q, x,…). Đồng thời thanh điệu cũng là một vấn đề mà chúng ta cần chú trọng. Tuy tiếng Trung chỉ có bốn thanh điệu nhưng việc phát âm chuẩn bốn thanh điệu này thật không dễ dàng. Bốn thanh điệu này được đánh dấu từ một đến bốn, có cao độ không giống nhau và quy tắc thay đổi phức tạp. Đặc biệt người Việt Nam rất dễ bị nhầm lần giữa thanh 1 và thanh 4.

Giải pháp: Đọc nhiều, luyện phản xạ. Cần dành thời gian luyện phát âm mỗi ngày, nắm chắc các quy tắc biến âm của tiếng Trung.

Xem thêm: Phân biệt thanh 1 và thanh 4 trong tiếng Trung

Bí kíp luyện nghe nói tiếng Trung thành thạo

3. Hệ thống nhận dạng chữ viết phức tạp:

Bạn có thể dễ dàng đoán được cách đọc khi nhìn vào một từ tiếng Anh. Nhưng khó khăn khi học tiếng Trung nằm ở chỗ tiếng Trung là một hệ thống các chữ tượng hình (hay còn gọi là chữ Hán). Vì vậy, nếu không thuộc mặt chữ, bạn sẽ không thể nào đọc được chữ đó nếu không có phiên âm. Điều này cũng gây ra rất nhiều khó khăn trong việc tra cứu từ điển.

Giải pháp: Các bạn nên học thuộc một số bộ thủ quan trọng và phổ biến trong chữ Hán, học thuộc quy tắc viết các nét, các chữ Hán. Khi đã học được một thời gian bạn cũng nên rèn luyện thói quen viết chữ Hán thay vì viết phiên âm của tiếng Trung.

Xem thêm: Các phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Trung dễ dàng

Cách nhớ chữ Hán dễ dàng

4. Học nghe tiếng Trung

Có thể nói khi học bất kì một ngôn ngữ nào, kỹ năng nghe luôn là kỹ năng khó nhất, khiến người học phải đau đầu. Đối với việc học nghe tiếng Trung bạn nên chọn nghe tiếng phổ thông bởi tiếng Trung có rất nhiều tiếng địa phương. Bạn cũng nên chọn lọc nội dung nghe, nghe từ những từ, những câu đơn giản đến những đoạn và bài văn phức tạp hơn. Trong thời gian mới tập nghe bạn không nhất thiết phải nghe rõ từng từ, từng chữ trong bài nghe mà chỉ cần nghe để nắm bắt được nội dung của bài nghe, sau đó sẽ tăng dần mức độ khó.  Bạn cũng nên sắp xếp thời gian hợp lý để rèn luyện kỹ năng này.

Giải pháp: Khi mới bắt đầu học tiếng Trung bạn không nên nghe luôn đoạn hội thoại mà nghe từ phát âm cơ bản, sau khi nghe quen hết phát âm cơ bản sẽ nghe đoạn hội thoại ngắn, những mẫu câu hay dùng. Cuối cùng bạn sẽ nghe được đoạn đối thoại bằng tiếng Trung.

Xem thêm: Bí kíp luyện nghe nói tiếng Trung thành thạo

Cuối cùng, mặc dù tự học tiếng Trung sẽ giúp bạn có được sự chủ động, tự giác nhưng đây vẫn không phải là một ý kiến hay khi bạn quyết định đi trên con đường chinh phục Tiếng Trung. Con đường nào cũng vậy, sẽ bớt xa hơn, bớt mệt hơn nếu chúng ta có một người bạn đồng hành. Tục ngữ có câu “học thầy không tày học bạn”, hãy tìm cho mình một người bạn có chung niềm đam mê, chung mục đích để cùng nhau học hỏi và tiến bộ. Còn nếu chưa tìm được thì hãy để Tiếng Trung Thượng Hải vừa là người thầy, vừa làm người bạn đồng hành với bạn nhé. Chắc chắn con đường chinh phục tiếng Trung của bạn sẽ đầy thú vị và nhanh chóng hơn rất nhiều!

Chi tiết khóa học, tìm hiểu thêm tại đây

Xem thêm

KINH NGHIỆM TỰ HỌC TIẾNG TRUNG

BÍ KÍP TỰ HỌC TIẾNG TRUNG CƠ BẢN TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHÓ KHĂN KHI MỚI HỌC TIẾNG TRUNG

CÁCH HỌC TIẾNG TRUNG NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

TRUNG TÂM HỌC TIẾNG TRUNG UY TÍN VÀ TỐT NHẤT TẠI HÀ NỘI

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng