096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 04/02/2022 Chi tiết
Cơ Bản 10/02/2022 Chi tiết
Trung cấp 04/02/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 20/02/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 05/02/2022 Chi tiết
HSK4 11/02/2022 Chi tiết
HSK5 01/02/2022 Chi tiết
HSK5 10/02/2022 Chi tiết
HSK6 06/02/2022 Chi tiết
HSK6 12/02/2022 Chi tiết
HSKK Trung cấp 31/01/2022
HSKK Cao cấp 05/02/2022
Biên Phiên Dịch 07/01/2022 Chi tiết
Biên Phiên Dịch 11/02/2022 Chi tiết
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
Lựa chọn giáo trình Boya hay giáo trình Hán ngữ 6 quyển?

Giáo trình Hán ngữ và giáo trình Boya là hai bộ sách học tiếng Trung được sử dụng nhiều và cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều hiện nay. Rất nhiều độc giả có cùng băn khoăn nên học giáo trình Hán ngữ hay giáo trình Boya. Vì vậy hôm nay Tiếng Trung Thượng Hải sẽ cùng các bạn phân tích ưu, nhược điểm của hai bộ giáo trình này để mỗi người có thể lựa chọn cho mình tài liệu phù hợp.

1. Giáo trình Hán ngữ là gì?

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển của tác giả Dương Ký Châu chủ biên phát hành lần này được sửa đổi và bổ sung trên cơ sở của bộ giáo trình cũ. Bộ giáo trình với những thay đổi về thứ tự các bài học, phần giải thích, từ mới, nội dung… đã được tác giả bổ sung và đổi mới. Do vậy, người học có thể tiếp thu những kiến thức mới hơn, hiệu quả hơn và thành tích học tập sẽ được nâng cao hơn.

Bộ giáo trình gồm 3 tập, chia thành 6 cuốn:

 

• Tập 1 có 30 bài, gồm 2 cuốn, mỗi cuốn 15 bài.

 

Tập 1: bao gồm 2 cuốn: Quyển hạ- quyển thượng . Bao gồm 30 bài được biên soạn theo chương trình thống nhất, phù hợp với trình độ cơ bản, các kiến thức đều ở mức cơ bản nhất. Đây là bước đầu tiên của người học tiếng Trung, nên việc tạo sự thú vị trong bài học để người học quan trọng hơn kiến thức. Khi hoàn thành trình độ này người học sẽ có khả năng Nghe-nói-đọc-viết đều ở mức cơ bản, và có thể sử dụng được trong những tình huống nhất định.

• Tập 2 có 20 bài, gồm 2 cuốn, mỗi cuốn 10 bài.

 

Tập 2: cũng gồm 2 quyển, phù hợp với trình độ trung cấp, không quá khó nhưng vẫn ở trên mức cơ bản. Đây là bước đệm để người học bắt đầu lên trình độ cao cấp. Khi hoàn thành trình độ này người học sẽ có khả năng đọc và viết các văn bản thông dụng, trong khi nghe và nói ở mức trôi chảy.

• Tập 3 có 26 bài, gồm 2 cuốn, mỗi cuốn 13 bài.

Tập 3 gồm 2 cuốn cuối cùng của bộ sách. Ngoài các chủ đề về cuộc sống, văn hóa và giao tiếp bộ sách còn bổ sung thêm nhiều câu chuyện, thành ngữ, tục ngữ được sử dụng rộng rãi trong văn nói. Bạn sẽ vô cùng thích thú và dung nạp lượng kiến thức tự nhiên nhất, không quá bình dân nhưng cũng không quá học thuật.

Ấn bản lần này gồm 76 bài với nội dung từ dễ đến khó. Bắt đầu từ việc luyện tập ngữ âm cơ bản của tiếng Hán, từ đó tiến hành giảng dạy kết cấu ngữ pháp, ngữ nghĩa và ngữ dụng. Cuối cùng là giai đoạn giảng dạy ngữ đoạn, thông qua sự hiểu biết sâu hơn về ngữ pháp và vận dụng từ ngữ, để nâng cao hơn nữa khả năng biểu đạt thành đoạn văn của người học.

Có thể khẳng định rằng kiến thức trong Bộ giáo trình Hán ngữ 6 cuốn giúp bạn học đến đâu chắc kiến thức tới đó.

Tải giáo trình Hán ngữ phiên bản mới

Tải audio giáo trình Hán ngữ phiên bản mới

2. Giáo trình Boya là gì?

 

Chắc không cần phải giới thiệu nhiều về bộ này, bởi nó hiện đang được nhiều bạn trẻ đón nhận và sử dụng làm tài liệu học giao tiếp và luyện thi tiếng Trung HSK, do tác giả nổi tiếng người Trung Quốc là Lý Hiểu Tình, Từ Lập và Tiền Húc Tinh biên soạn.

Giáo trình Boya dày hơn, kiến thức sẽ nặng hơn Giáo Trình Hán Ngữ. Giáo trình Boya chỉ với 4 cuốn nhưng có khối lượng kiến thức bằng 6 cuốn Hán Ngữ. Như vậy, cuốn sách này có kiến thức tương đối nặng đô.

Giáo trình Boya chỉ dành cho các bạn đã từng biết chút ít về tiếng Trung. Hay những bạn đã học xong giáo trình khác (301, Hán Ngữ…) muốn tiếp tục bồi dưỡng kiến thức.

Giáo trình Boya phù hợp với ai?

 

Bộ sách này phù hợp với những ai muốn tăng vốn từ vựng. Và trau dồi kỹ năng giao tiếp, cũng như văn hóa xã hội Trung Quốc.

Giáo trình hán ngữ Boya sử dụng thích hợp cho học sinh có trình độ sơ-trung cấp để nắm được 1000 từ cơ bản và các hạng mục ngữ pháp. Mục đích chính của cuốn sách là giúp người học có thể nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng trung trong quá trình học tài liệu này. Mở rộng hiệu quả lượng từ vựng tiếng Trung, củng cố và tăng thêm kiến thức ngữ pháp tiếng trung thông dụng. Đi sâu tìm hiểu văn hóa và xã hội Trung Quốc, nâng cao nhanh chóng kỹ năng giao tiếp tiếng Trung.

Bốn quyển giáo trình Boya gồm: Giáo trình Boya sơ cấp 1, sơ cấp 2. Giáo trình Boya trung cấp 1, trung cấp 2.

Link download file PDF trọn bộ giáo trình Hán ngữ Boya

Link Audio/ MP3 trọn bộ giáo trình Hán ngữ Boya

3. Nên học giáo trình Hán ngữ hay giáo trình Boya?

Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người kể từ khi bộ giáo trình Boya xuất hiện những năm gần đây. Vậy hôm nay chúng ta cùng phân tích đặc điểm của hai bộ giáo trình này nhé!

3.1. Điểm chung

 

Trình bày rõ ràng, dễ hiểu với đủ phiên âm, dịch nghĩa giúp các học viên dễ dàng học tập hơn.

Cung cấp kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong mỗi cuốn sách

2 bộ giáo trình cung cấp khá đầy đủ các từ vựng, ngữ pháp thông dụng nhất. Đều có ghi chú rất rõ ràng và mạch lạc, có ghi rõ từ vựng tiếng Trung nằm ở bài số bao nhiêu để thuận tiện cho người học tiếng Trung.

3.2. Điểm khác biệt

 

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển Giáo trình Boya
Giáo trình Hán ngữ 6 quyển chia rõ cấp độ cụ thể. Giáo trình Boya được tổng hợp kiến thức khá nhiều trong 1 quyển.
Bộ sách này cũng dễ học hơn vì cấu trúc đơn giản, phân cấp rõ ràng.  Sau các bài khóa còn có bài tập, các mẫu hội thoại ngắn về giao tiếp thường dùng, ngữ pháp được giải thích rõ ràng hơn. Lượng kiến thức nặng hơn, bài khóa và từ ngữ của giáo trình Boya hiện đại hơn. Bộ sách này phù hợp với những ai muốn tăng vốn từ vựng. Và trau dồi kỹ năng giao tiếp, cũng như văn hóa xã hội Trung Quốc.
Giáo trình Hán ngữ tập trung những vấn đề cơ bản nhất. Giáo trình Boya vẫn có sự hiện đại, hơi hướng mới mẻ và vốn từ vựng phong phú hơn.
Số lượng: 6 cuốn: Giáo trình Hán ngữ 1, 2, 3, 4, 5, 6 Số lượng: 4 cuốn: Sơ cấp I, II; Trung cấp I, II

Lưu ý lựa chọn giáo trình học tiếng Trung

 

Việc chọn giáo trình Hán ngữ hay Giáo trình Boya còn tùy thuộc vào mục đích học của bạn.

Như vậy, qua các các phân tích về Giáo trình Hán ngữ và Giáo trình Boya, chắc các bạn cũng phần nào hiểu được bản thân nên học loại nào cho phù hợp. Nếu muốn luyện thi HSK từ cơ bản đến nâng cao thì bạn nên chọn Giáo trình Hán ngữ 6 quyển sẽ phù hợp hơn. Giáo trình Hán ngữ bộ 6 cuốn dành cho bạn nào mới bắt đầu tiếng Trung từ con số 0, hay các bạn muốn học bắt đầu chậm mà chắc.

Còn giáo trình Boya sẽ phù hợp với những bạn có nhiều thời gian học và ôn bài vì lượng kiến thức nặng hơn và hơi hướng hiện đại, cập nhật hơn.

Trên đây là bài phân tích về 2 bộ giáo trình tiếng Trung phổ biến nhất hiện nay của Tiếng  Trung Thượng Hải. Tiếng Trung Thượng Hải hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ tự có cho mình lựa chọn về giáo trình phù hợp với bản thân nhé! Tiếng Trung Thượng Hải chúc bạn học tiếng Trung thật hiệu quả!

Xem thêm

GIÁO TRÌNH VÀ TÀI LIỆU HỌC TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ

PHẦN MỀM HỌC TIẾNG TRUNG HAY VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

CÁC TRANG MẠNG XÃ HỘI PHỔ BIẾN TẠI TRUNG QUỐC

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng