096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 04/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 12/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 20/05/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 08/05/2022 Chi tiết
HSK4 21/05/2022 Chi tiết
HSK5 14/05/2022 Chi tiết
HSK6 08/05/2022 Chi tiết
Biên Phiên Dịch 15/05/2022 Chi tiết
HSKK 10/05/2022
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
KINH NGHIỆM TỰ HỌC TIẾNG TRUNG

Có thể tự học tiếng Trung được không? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều bạn học viên quan tâm khi mới tìm hiểu về tiếng Trung. Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Chỉ cần bạn có một phương pháp học đúng đắn và một động lực mạnh mẽ, bạn chắc chắn có thể tự học.

Vậy thì tự học có khó không? Tự học cần chuẩn bị những gì? Trong bài viết này, Tiếng Trung Thượng Hải sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi thường gặp nhất khi tự học tiếng Trung, để từ đó chia sẻ một vài kinh nghiệm hữu ích đến bạn.

 

1. Nên học chữ giản thể hay phồn thể?

 

Hiện nay, chữ giản thể được sử dụng tại Trung Quốc, Singapore. Chữ phồn thể được sử dụng tại Đài Loan, HongKong, một số bộ phận người Hoa sống ở hải ngoại.

Trước hết, bạn cần xác định nhu cầu của bản than, rồi mới xem xem nhu cầu ấy phù hợp với loại chữ nào. Bài viết sau đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn chữ giản thể hay phồn thể: Sự khác nhau giữa tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể

 

2. Học bao nhiêu chữ là đủ?

 

Một học giả tiếng Trung có thể hiểu được 20000 từ. Bạn chỉ cần biết 1000 từ để có thể hiểu được những văn bản cơ bản. Trình độ HSK3 yêu cầu 600 từ vựng tiếng Trung, giúp bạn giao tiếp căn bản trong cuộc sống hàng ngày.

Tùy vào mục đích học tập của bạn để tự mình trả lời câu hỏi này nhé.

 

3. Phát âm có quan trọng hay không?

 

Phát âm chuẩn chính là chìa khóa để tự học tiếng Trung thành công.

Đã bao giờ bạn quan sát một đứa trẻ 3 tuổi tập nói chưa? Trẻ sẽ lắng nghe và bắt chước người lớn cho đến khi phát âm đúng từ. Việc này được thực hiện liên tục và không ngừng nghỉ nhằm giúp trẻ hình thành việc giao tiếp. Đến mãi 6 tuổi, khi bắt đầu học tiểu học, trẻ mới bắt đầu tập đọc và tập viết chữ. Người Trung quốc học tiếng Hoa cũng như vậy: nghe – nói trước, đọc – viết sau.

Điều quan trọng nhất, bạn phải tìm hiểu CƠ CẤU PHÁT ÂM của mỗi âm tiết. Bạn ngàn lần không nên học kiểu: từ này đọc giống âm abcd trong tiếng Việt. Mỗi một âm tiết phát ra là sự kết hợp của môi, lưỡi, răng, cổ họng, luồng hơi,… Chỉ khi bạn nắm được cơ cấu phát âm chính xác của từng âm tiết, bạn mới phát âm chuẩn . Phát âm chuẩn rồi, bạn sẽ nghe chuẩn và có tự tin để nói. Nghe nói tốt thì giao tiếp mới đạt hiệu quả.

Những video sau sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học phát âm:

4. Nên bắt đầu như thế nào?

 

– Xây dựng lộ trình học hợp lý: Không chỉ học trên trường lớp, học gia sư, học trung tâm mới cần lộ trình. Tự học cũng cần có lộ trình riêng. Lộ trình học ở đây phải do chính bạn xây dựng, phù hợp với thói quen, sở thích, thời gian biểu của bạn. Bạn cũng có thể tham gia trước một khóa học online, nó sẽ giúp bạn có một định hướng tốt.

Tham khảo khóa học online trực tuyến 1-1 tại đây

Nếu bạn mới bắt đầu cần phải xây dựng một nền tảng Phát âm – Từ vựng – Ngữ pháp, và tìm ra một cách học hiệu quả, bạn có thể tham khảo hóa học cơ bản dành cho người mới tại đây

– Tận dụng sức mạnh của công nghệ: Đó chính là các app trên điện thoại thông minh. Ngày nay, không quá khó khăn để tự học tại nhà với một thiết bị điện tử thông minh được kết nối mạng internet. Vậy tại sao bạn lại không tận dụng chúng nhỉ?

Có 3 nhóm app bạn cần biết khi học tiếng Trung: Nhóm các app từ điển, nhóm các app tự học và nhóm các mạng xã hội của Trung Quốc. Kết hợp sử dụng cả 3 nhóm app này sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian tự học của mình đấy!

Tham khảo các app học tiếng Trung hiệu quả nhất tại đây

– Tạo môi trường thực hành tiếng Trung: thật tuyệt vời nếu bạn có một người bạn Trung Quốc đồng hành trong quá trình tự học tiếng của bạn. Tuy nhiên điều này không phải ai cũng may mắn có được. Vậy thì tạo môi trường thực hành như thế nào? Môi trường ở đây có thể hiểu theo nghĩa “gián tiếp”. Việc xem các show truyền hình của Trung Quốc, hay xem một bộ phim không cần sub cũng là cách để tạo môi trường học tiếng Trung. Ngoài ra bạn có thể tham gia các câu lạc bộ học tiếng Hán, tham gia vào các group, các diễn đàn chia sẻ về tiếng Hán, đó cũng là một cách để tạo môi trường học,…

Tại Tiếng Trung Thượng Hải, các bạn được giao lưu với giáo viên Trung Quốc và các học viên đang tham gia khóa học tiếng Việt tại trung tâm. Trong buổi giao lưu, các bạn sẽ được trực tiếp trò chuyên, luyện phản xạ, tìm hiểu về văn hóa, luyện khẩu ngữ,…với người bản xứ. Đây cũng là một gợi ý không tồi nếu bạn muốn tìm kiếm một môi trường thực hành tiếng Trung tốt.

Cuối cùng, muốn luyện tốt bất cứ kỹ năng nào đều đòi hỏi sự rèn luyện liên tục, cho dù là thiên tài cũng không khác được. Khi nào kỹ năng trở thành bản năng, ta mới mong đạt được thành tựu.

Hy vọng những kinh nghiệm tự học tiếng Trung ở trên sẽ giúp ích cho bạn trên con đường nhào nặn kỹ năng tiếng Trung thành bản năng của riêng mình. Chúc bạn gặt hái nhiều niềm vui và quả ngọt trên hành trình tuyệt vời này!

Xem thêm

10 WEBSITE TỰ HỌC TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY (NEW UPDATE)

BÍ KÍP TỰ HỌC TIẾNG TRUNG CƠ BẢN TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

HELLO CHINESE – ỨNG DỤNG TỰ HỌC TIẾNG TRUNG TỐT NHẤT HIỆN NAY

10 BƯỚC TỰ HỌC TIẾNG TRUNG GIAO TIẾP CƠ BẢN HIỆU QUẢ

CÁC BƯỚC HỌC TIẾNG TRUNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng