096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 04/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 12/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 20/05/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 08/05/2022 Chi tiết
HSK4 21/05/2022 Chi tiết
HSK5 14/05/2022 Chi tiết
HSK6 08/05/2022 Chi tiết
Biên Phiên Dịch 15/05/2022 Chi tiết
HSKK 10/05/2022
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
ĐÁP ÁN THAM KHẢO CÂU 100 HSK5 KỲ THI THẬT NGÀY 9-4-2022

Trong đề thi HSK5 phần thi nào khiến bạn lo lắng và không tự tin nhất? Nếu là phần viết đoạn văn thì sau đây Tiếng Trung Thượng Hải xin gửi tới các bạn ĐÁP ÁN THAM KHẢO CÂU 100 HSK5 KỲ THI THẬT NGÀY 9/4/2022. Đặc biệt, không chỉ cung cấp bài viết tham khảo, chúng mình cũng đã vạch ra chi tiết quy trình viết đoạn và cách xây dựng một đoạn văn 80 chữ nhanh, chuẩn, hay.

Bài viết được viết trực tiếp bởi cô Vũ Thanh – Founder của trung tâm Tiếng Trung Thượng Hải. Với hơn 12 năm kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo tiếng Trung cao cấp bao gồm các khóa học HSK5, HSK6, HSKK cao cấp, Biên phiên dịch, cô Vũ Thanh sẽ chia sẻ đến các bạn những hướng dẫn vô cùng hữu ích và giá trị để giúp người học nhanh chóng chinh phục bài thi HSK các cấp 3,4,5,6.

I. ĐÁP ÁN THAM KHẢO CÂU 100 HSK5 KỲ THI THẬT NGÀY 9-4-2022

CÂU 100: VIẾT ĐOẠN VĂN KHOẢNG 80 CHỮ DỰA VÀO BỨC TRANH DƯỚI ĐÂY: 

Đáp án tham khảo:

     老话说得好:“夫妻吵架,床头吵架床尾和好”。两口子在生活中难免会因为鸡毛蒜皮的事情而争吵,甚至处于冷战。此时,彼此应该等到生气的情绪冷静下来以后,想想争吵的原因,然后沟通交流,让男人知道妻子的不容易,妻子明白男人的辛苦。这样夫妻才能共同走好这辈子。

Từ vựng và mẫu câu hay:

 • 老话说得好: người xưa nói rất hay
 • 床头吵架床尾和好: đầu giường cãi nhau, cuối giường làm hoà
 • 两口子: hai vợ chồng
 • 因为…..而争吵: vì ……mà cãi nhau
 • 甚至 + câu/ cụm động từ: thậm chí
 • 鸡毛蒜皮的事情: chuyện nhỏ nhặt
 • 处于冷战: chiến tranh lạnh
 • 等到…..以后: đợi đến……sau khi
 • 生气的情绪冷静下来: tâm trạng tức giận bình tĩnh lại
 • 沟通交流: giao lưu nói chuyện
 • A知道B的不容易: để A biết được nỗi khó khăn của B
 • A明白B的辛苦: A hiểu rõ nỗi vất vả của B
 • 共同走好这辈子: cùng nhau đi đến hết cuộc đời 

II. 5 BƯỚC VIẾT ĐOẠN VĂN NHANH CHUẨN HAY


1. Quan sát bức tranh:

Trực tiếp:

 • Một người nam và một người nữ ngồi quay lưng với nhau ở trên giường.
 • Họ đều cúi mặt xuống suy nghĩ, trông rất buồn rầu.
 • Liên tưởng: Hai vợ chồng cãi nhau, dẫn đến tức giận chiến tranh lạnh.


2. Xác định cách viết:
Đoạn văn quan điểm

3. Xây dựng nội dung

           Người xưa nói rất hay: “Vợ chồng tranh cãi, đầu giường cãi nhau, cuối giường làm hoà”. Trong cuôc sống, hai vợ chồng khó tránh sẽ vì những chuyện nhỏ nhặt mà cãi nhau, thậm chí chiến tranh lạnh. Lúc này, hai bên nên đợi đến khi tâm trạng đã bình tĩnh lại, suy nghĩ về nguyên nhân cãi nhau, sau đó nói chuyện với nhau, để cho người chồng biết được nỗi khó khăn của vợ, người vợ hiểu rõ nỗi vất vả của chồng. Như vậy vợ chồng mới có thể cùng nhau đi đến hết cuộc đời.

4. Viết đoạn

5. Kiểm tra lại

 

Qua bài viết này, Tiếng Trung Thượng Hải hy vọng các bạn không còn cảm thấy sợ hãi khi tiến hành viết đoạn trong các đề thi HSK5 nữa. Chúc các bạn thi tốt, đạt kết quả cao!

Xem thêm

KỸ NĂNG LÀM BÀI SẮP XẾP THỨ TỰ PHẦN ĐỌC HIỂU TRONG BÀI THI HSK4

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI THI HSKK CAO CẤP ĐẠT ĐIỂM CAO

ĐÁP ÁN THAM KHẢO CÂU 99 HSK5 KỲ THI THẬT NGÀY 26-3-2022

ĐÁP ÁN THAM KHẢO CÂU 99 HSK5 KỲ THI THẬT NGÀY 27-2-2022

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN ĐẠT ĐIỂM CAO PHẦN VIẾT HSK5

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng