096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 08/06/2022 Chi tiết
Cơ Bản 09/06/2022 Chi tiết
Cơ Bản 19/06/2022 Chi tiết
Trung cấp 13/06/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 14/06/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 16/06/2022 Chi tiết
HSK4 19/06/2022 Chi tiết
HSK5 10/06/2022 Chi tiết
HSK5 16/06/2022 Chi tiết
HSK6 19/06/2022 Chi tiết
HSKK Trung cấp 11/06/2022
HSKK Cao cấp 18/06/2022
Biên Phiên Dịch 15/06/2022 Chi tiết
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
Cách học tiếng Trung nhanh và hiệu quả nhất

Tiếng Trung Quốc hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi, vì vậy càng ngày càng nhiều người muốn tìm hiểu về môn ngoại ngữ này. Nhưng để học giỏi tiếng Trung Quốc thì lại không phải điều dễ dàng. Làm sao để học tiếng Trung nhanh nhất và hiệu quả nhất? Sau đây tiếng Trung Thượng Hải sẽ nêu ra một số phương pháp giúp các bạn chinh phục tiếng Trung nhanh nhất!

Đầu tiên muốn học tốt tiếng Trung bạn phải học theo bốn kĩ năng nghe, nói , đọc, viết, không được bỏ một trong bốn kĩ năng trên.

1. Kĩ năng nói


Học phát âm

Có lẽ không ít người học tiếng Trung thấy bảng chữ cái khó hơn các thứ ngôn ngữ khác. Để có thể học được bảng chữ cái, có người học hết một tuần, có người học hết 2 tuần nhưng có người lại phải mất hàng tháng. Tại sao vậy? Bởi vì một số âm trong tiếng Trung phát âm khó và lạ so với tiếng Việt.

Ví dụ:

Âm z,c,j,q,ch,zh,sh đây là các âm đặc biệt khi đọc yêu cầu các bạn phải đặt vị trí lưỡi đúng chỗ.

– Âm z, c bạn phải để lưỡi thẳng và đầu lưỡi hơi chạm vào đầu chân hàm răng trên và khẩu hình miệng như đang cười. Khi phát âm chỉ di chuyển đầu lưỡi. Chữ z đọc như chữ ch nhưng khi bạn để lưỡi đúng chỗ nó sẽ giống như âm giữa d và ch. Còn với âm c bạn vẫn để vị trí lưỡi như vậy nhưng đọc bật hơi.

– Âm ch, zh, sh khi đọc các bạn phải cong lưỡi chạm lên ngạc cứng và khẩu hình miệng vuông. Chữ zh đọc như  chữ tr, âm ch như vậy nhưng bật hơi mạnh. Âm sh đọc như chữ s.

– Âm j, q, x là ba âm mặt lưỡi, khi đọc khẩu hình miệng như đang cười. Khi đọc chữ j , lưỡi thẳng ở mặt dưới hàm răng dưới, đọc như chữ tr. Âm q giống như vậy nhưng bật hơi. Chắc hẳn các bạn thắc mắc đọc như vậy thì sao phân biệt được. Nhưng  chỉ cần các bạn để đúng vị trí lưỡi thì âm của các bạn sẽ rất dễ phân biệt.

Đây là những âm khó và khi không phát âm được sẽ khiến chúng ta nản lòng. Nhưng chỉ cần các bạn chăm chỉ luyện, mỗi ngày đứng trước gương luyện tập, nghe băng đài và nhờ thầy cô chỉnh sửa, chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ phát âm được.

Với hệ thống thanh điệu, thanh 4 của tiếng Trung một số bạn hay đọc nhầm sang dấu huyền trong tiếng Việt. Nếu không sửa ngay nó sẽ trở thành tật, lâu dần nghe tiếng Trung sẽ thấy thuần Việt, như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình giao tiếp.

Nói đúng ngữ điệu người Trung Quốc

Tại sao những bạn là fan cuồng của phim Trung từ nhỏ khi học tiếng Trung họ lại nói hay hơn những người ít xem phim?. Tại vì họ đã được tiếp xúc với ngữ điệu của người Trung khi họ nói chuyện. Để nói được ngữ điệu như người Trung bạn nên thường xuyên xem các chương trình Trung Quốc, thường xuyên giao lưu với người Trung Quốc. Khi bạn nói có ngữ điệu, phong thái thì tiếng Trung của bạn nghe sẽ hay và hấp dẫn hơn.

Học phát âm chuẩn như người bản xứ

Không sợ nói sai

Nhiều bạn ngại dùng tiếng Trung giao tiếp với bạn bè, thầy cô, người Trung vì sợ nói sai sẽ bị cười chê. Thực ra nếu không nói ra bạn sẽ không biết sai ở đâu để sửa, như vậy đã sai lại càng thêm sai. Có bạn gặp người Trung Quốc là sợ không dám mở miệng nói. Đó chính là nỗi lớn cần phải sửa của người học tiếng Trung Quốc.

Tại sao tôi lại để kĩ năng nói lên trên đầu, tại vì phát âm sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến kĩ năng chúng ta nghe. Tôi dám khẳng định một điều những bạn phát âm kém thì nghe cũng không được tốt. Tại vì phát âm bạn không tốt, bạn không phân biệt được âm nào phát âm như nào thì sao bạn nghe tốt được.

2. Kĩ năng nghe

Hãy thường xuyên nghe những video hội thoại tiếng Trung , nghe nhiều nhạc và xem phim Trung Quốc, tôi tin rằng bạn sẽ luyện cho mình một kĩ năng phản xạ cực kì tốt. Nhưng khi luyện nghe các bạn nên ghi chép lại những từ mới mình chưa học, không được nghe xong bỏ đó.

Khi luyện nghe bạn nên luyện nghe một video nhiều lần, không nên nghe một lần rồi thôi. Tại vì khi bạn nghe video giao tiếp hội thoại, bạn học được ngữ điệu, phản xạ và cái quan trọng là bạn phải dùng được câu học nói trong giao tiếp. Khi bạn nghe nhiều lần một đoạn video, não bạn sẽ in dấu ấn về câu đó, lần sau khi nghe người Trung nói về vẫn đề bạn đã nghe, bạn sẽ phản xạ và trả lời một cách nhanh và lưu loát nhất. Đó là bí quyết giúp bạn nói không bị ấp úng, gây cảm giác khó chịu cho người nghe.

BÍ KÍP LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG TRUNG THÀNH THẠO

 

3. Kĩ năng viết

 

Rèn chữ Hán nhiều, không viết như một xấp que gậy xếp lên nhau mà phải có đường nét. Để viết đẹp bạn nên rèn luyện viết trên vở ô ly, bút nét thanh nét đậm để có thể phân biệt được các nét. Bạn nên luyện viết theo bộ thủ, bộ thủ sẽ giúp bạn nhớ ý nghĩa chữ Hán hơn.

Coi tiếng Trung như tiếng mẹ đẻ, gặp chữ nào khó nhớ thì viết lại nhiều lần. Nhưng tốt nhất hãy viết chữ đó vài lần, xong một vài ngày sau ta lại viết lại. Cũng giống như con đường chúng ta đi nhiều lần trong một tháng sẽ dễ nhớ hơn ta chỉ đi nhiều lần con đường đó trong một ngày. Việc một thời gian sau bỏ chữ đó ra luyện sẽ giúp ta dễ nhớ hơn là việc học máy móc, ngồi viết vài chục trang giấy xong không động đến, vài tháng sau các bạn vẫn quên như thường nhé.

TOP 7 PHẦN MỀM LUYỆN VIẾT CHỮ HÁN TỐT NHẤT

4. Kĩ năng đọc

 

Kĩ năng đọc và nắm bắt thông tin cũng khá quan trọng. Khi đọc bạn lưu ý phải có quyển sổ và bút bên cạnh, gặp cấu trúc ngữ pháp gì khó và từ vựng chưa học phải lập tức ghi lại.

Học kĩ ngữ pháp, từ mới sẽ giúp bạn tự tin hơn khi ngồi đọc một văn bản.

5. Biết tìm cho mình phương pháp học đúng đắn

 

Nhiều người thắc mắc sao học nhiều mà vẫn không hiệu quả. Quan trọng bạn phải biết bạn là người học thiên về kĩ năng gì. Có người thiên về nhớ hình ảnh nên thay vì ngồi viết từ mới, họ sẽ dán chữ đó lên chỗ hay nhìn thấy. Như vậy từ mới sẽ in vào trong trí não mà không cần luyện viết nhiều. Có người lại thiên về kĩ năng nghe, họ sẽ ghi âm từ mới lại và nghe hằng ngày giống như nghe nhạc. Học như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ được số lượng từ mới khá phong phú.

Vậy nên thời gian học nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng bạn tìm cho mình phương pháp học hiệu quả.Ngoài ra muốn học tốt tiếng trung bạn nên có sự kiên trì, vạn sự khởi đầu nan, không nên vì chút khó khăn ban đầu mà bỏ cuộc.

Nếu trong quá trình học các bạn gặp khó khăn và chưa tìm được cho mình phương pháp học tiếng Trung hiệu quả, hãy liên hệ với trung tâm tiếng Trung Thượng Hải để được tư vấn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

CÁC KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG 

Xem thêm

GIÁO TRÌNH VÀ TÀI LIỆU HỌC TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI HỌC TIẾNG TRUNG

ĐỐI CHIẾU PHỒN THỂ VÀ GIẢN THỂ

CÁC FONT CHỮ HÁN ĐẸP

5 CÁCH GIAO TIẾP TIẾNG TRUNG LƯU LOÁT 

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng