096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 08/06/2022 Chi tiết
Cơ Bản 09/06/2022 Chi tiết
Cơ Bản 19/06/2022 Chi tiết
Trung cấp 13/06/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 14/06/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 16/06/2022 Chi tiết
HSK4 19/06/2022 Chi tiết
HSK5 10/06/2022 Chi tiết
HSK5 16/06/2022 Chi tiết
HSK6 19/06/2022 Chi tiết
HSKK Trung cấp 11/06/2022
HSKK Cao cấp 18/06/2022
Biên Phiên Dịch 15/06/2022 Chi tiết
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn
BÍ KÍP TỰ HỌC TIẾNG TRUNG CƠ BẢN TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Trước khi bắt tay vào học một thứ gì đó. Ta cần biết bắt đầu từ đâu, học như thế nào. Hôm nay, Tiếng Trung Thượng Hải xin chia sẻ cho bạn kinh nghiệm trong việc tự học và các bước cơ bản để học tiếng Trung cho người mới bắt đầu nhé!

 

1.Xác định rõ mục tiêu học tập của mình

 

Đừng bao giờ bắt đầu khi chưa xác định được rõ mục tiêu hành động của mình. Chưa xác định rõ mục tiêu sẽ dễ khiến bạn trở nên mông lung giữa các định hướng học tập, các phương pháp khác nhau, dần dà gây ra chán nản, mất thời gian.

Hãy đặt câu hỏi cho bản thân mình và trả lời nó một cách nghiêm túc nhất: Bạn học tiếng Trung để làm gì? Dù đơn giản là học vì sở thích hay học để phục vụ cho công việc, xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn những gì mình cần làm, cần học, loại bỏ những nội dung gây mất tập trung, mất thời gian trong quá trình học và có thể vạch ra được lộ trình giúp mình đạt được mục tiêu đó một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

 

2.Tìm giáo trình để theo học

 

Hiện nay trên thị trường có vô vàn đầu sách cho người học tiếng Trung. Tuy nhiên, ở đây Tiếng Trung Thượng Hải xin được giới thiệu đến bạn 3 bộ giáo trình phổ biến và chất lượng nhất, được trung tâm cũng như nhiều người học tin dùng:

  • Giáo trình Hán Ngữ: Có lẽ đây là bộ sách nổi tiếng nhất với 6 quyển theo mức độ tăng dần. Để học được hết 6 quyển thì cũng mất khá nhiều thời gian. Nhưng nếu bạn chỉ cần nghe nói đọc viết cơ bản thì học hết 3 quyển là ổn rồi. Sau đó có thể trau dồi theo thời gian bằng việc tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Trung. Đây cũng là giáo trình chuẩn được giảng dạy tại nhiều trường đại học trong nước ta.

Link download file PDF giáo trình Hán ngữ 6 quyển phiên bản mới

Link tải Audio/ MP3 giáo trình Hán ngữ 6 quyển phiên bản mới

  • Giáo trình HSK: Cũng có 6 quyển, đây là giáo trình mang tính học thuật, chuyên sâu. Giáo trình này chủ yếu phục vụ cho đối tượng học tiếng Trung để thi HSK, giúp ích cho bạn trong việc xin học bổng du học, tìm kiếm việc làm,…
  • Giáo trình Boya: Chú trọng vào ngữ pháp, nhiều bài tập để luyện. Đây là một giáo trình gói gọn nhiều kiến thức lại, do đó tương đối nặng nề đối với ai mới học tiếng Trung.

Link download file PDF trọn bộ giáo trình Hán ngữ Boya

Link tải Audio/ MP3 trọn bộ giáo trình Hán ngữ Boya

Ngoài ra còn 1 bộ giáo trình nữa là Giáo trình 301, dành cho các bạn không có nhiều thời gian. Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung sẽ giúp bạn nghe, nói một cách nhanh chóng. Tuy nhiên trung tâm vẫn luôn khuyến khích các bạn tự học có bài bản, dành nhiều tâm ý và thời gian cho việc học nhất mức có thể.

Link download file PDF giáo trình 301

Link tải Audio/ MP3 giáo trình 301

 

3.Tìm hiểu quy tắc nói

 

Trong tiếng Trung, âm điệu có lẽ là phần cơ bản nhất. Bạn nên bắt đầu bằng việc tập trung vào Phiên Âm. Trong đó, Phiên Âm = Nguyên Âm + Phụ Âm + Dấu (Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu).

Vận mẫu và thanh mẫu trong tiếng Trung

Thanh điệu trong tiếng Trung

Ghi chú: Phiên Âm còn gọi khác là Bính Âm Hán Ngữ hoặc Pinyin.

 

4.Tìm hiểu hệ thống chữ viết

 

Sau khi học phiên âm xong, bạn cần nắm chắc được hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Để học viết tiếng Trung nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó.

Xem thêm: Quy tắc viết chữ Hán

Để làm quen với tiếng Trung chỉ đơn giản vậy. Khi đã nhớ mấy quy tắc đó rồi thì phải học bộ thủ. Có thể học 50 bộ thủ cơ bản hoặc 214 bộ thủ đầy đủ.

 

5.Tập trung xây dựng vốn từ vựng

 

Khi đã nắm chắc được cách phát âm, cách viết, bạn cần trau dồi vốn từ vựng của mình. Học càng nhiều thì khi sử dụng càng thuận lợi. Từ vựng thì có thể học theo chủ đề trong sách, hoặc bạn có thể học trước các từ vựng thông dụng nhất.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc ngại giao tiếp khi sử dụng ngôn ngữ mới. Trong đó, việc vốn từ vựng ít ỏi cũng làm chúng ta cảm thấy thiếu tự tin. Việc xây dựng vốn từ vựng vừa giúp bạn có một nền tảng chắc chắc, vừa giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng từ.

Xem thêm: Cách ghi nhớ từ vựng hiệu quả

 

6.Sắm một quyển vở ô ly và bút có ngòi mềm

 

Tiếng Trung không giống như tiếng Việt. Bởi có hệ thống chữ cái là chữ tượng hình, vì vậy một quyển vở ô ly có thể giúp chúng ta căn được các nét và tập viết sao cho chuẩn. Hãy chọn bút ngòi mềm (bút chì, bút nước, bút mực không có ngòi thanh đậm). Chúng sẽ giúp nét bút mềm mại và thanh thoát hơn. Muốn chữ viết được đẹp và có tiến bộ, đầu tiên hãy dùng bút chì và bút nước để luyện trước nhé!

7.Xem phim, nghe nhạc Trung Quốc

 

Vừa giải trí, vừa học được kiến thức, đã không ít các bạn sinh viên học phát âm qua cách này! Hãy chọn một bộ phim có nội dung gần gũi đời sống và các từ ngữ đơn giản nhất. Từ đó học theo và BẮT CHƯỚC. Học ngôn ngữ, điều quan trọng là biết BẮT CHƯỚC sao cho hiệu quả. Chỉ cần chọn một bộ phim phù hợp với các câu từ đơn giản. Bạn hãy bắt chước theo diễn viên từng câu, từ phát âm, thanh điệu. Thậm chí có thể diễn theo biểu cảm của họ để càng có hứng học!

 

8.Tìm “cạ” học tiếng Trung

 

Bước cuối cùng để cải thiện kỹ năng tiếng Trung chính là thực hành sử dụng nó.

Tìm một người bạn cũng có đam mê tiếng Trung qua mạng xã hội.  Hoặc có thể tự mình tìm một người bạn ngoại quốc có thể giúp mình vừa học tập vừa luyện khẩu ngữ. Hãy cứ tự tin nói ra bất cứ từ nào bạn biết. Dù không hoàn toàn đúng nhưng bạn sẽ biết mình còn thiếu sót ở đâu, từ đó mới có thể sửa và không lặp lại lỗi sai đó nữa.

Cuối cùng, với những “bí kíp” trên, Tiếng Trung Thượng Hải hy vọng có thể giúp ích phần nào cho bạn trên con đường tự mình chinh phục tiếng Hán. Chúc bạn thành công!

Xem thêm

KINH NGHIỆM TỰ HỌC TIẾNG TRUNG

CÁCH HỌC TIẾNG TRUNG NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

GIẢI ĐÁP 16 THẮC MẮC CHO NGƯỜI MỚI HỌC TIẾNG TRUNG (PHẦN 1)

GIẢI ĐÁP 16 THẮC MẮC CHO NGƯỜI MỚI HỌC TIẾNG TRUNG (PHẦN 2)

CÁC BƯỚC HỌC TIẾNG TRUNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng