096.558.4898 - 096.924.3163
Khóa học Khai giảng Bổ sung
Cơ Bản 04/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 12/05/2022 Chi tiết
Cơ Bản 20/05/2022 Chi tiết
Giao tiếp NC 08/05/2022 Chi tiết
HSK4 21/05/2022 Chi tiết
HSK5 14/05/2022 Chi tiết
HSK6 08/05/2022 Chi tiết
Biên Phiên Dịch 15/05/2022 Chi tiết
HSKK 10/05/2022
lichKhaiGiang-uudai
đăng kýtư vấn




Lễ độc thân 11/11

Xuất phát từ Trung Quốc, Ngày độc thân (光棍节 : Guānggùn Jié  / FA day) ngày nay đã trở thành ngày dành cho những người cô đơn ở nhiều nước trên thế giới. Mọi người hãy cùng tiếng Trung Thượng Hải tìm hiểu về ngày lễ vô cùng ý nghĩa này nhé !!!

1. Ý nghĩa

 

Ngày 11/11 hàng năm được coi là “ngày độc thân” của giới trẻ. Bởi vì tính chất đặc biệt được tạo thành từ 4 chữ số 1, giống như 4 cái gậy xếp liền nhau, nên người Trung Quốc gọi đây là ngày “quang côn” (hiểu nôm na là “toàn gậy”), mà “quang côn” trong tiếng Trung lại có nghĩa là độc thân, do đó, giới trẻ Trung Quốc đã xem ngày này như một dịp lễ đặc biệt dành cho những người độc thân.

2. Sự ra đời của Lễ độc thân 11-11

Kỳ lễ không chính thức này ban đầu được tổ chức tại các trường đại học khác nhau ở Nam Kinh trong những năm 1990,  có nguồn gốc từ Đại học Nam Kinh vào năm 1993, và dần trở nên phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc.

Nó bắt nguồn từ một câu chuyện có thật về 4 chàng sinh viên độc thân, không có bạn gái, tụ tập cùng nhau chơi mạt chược từ 11h đêm đến tận 11h sáng hôm sau. Điều lạ lùng là trong cuộc chơi này, mỗi lần hạ bài đều về dây 4. Hôm đó vừa đúng là ngày 11/11. Từ đó, để kỷ niệm ngày thú vị này, họ đã lấy ngày 11/11 làm ngày của những người độc thân.  Một phần cũng là do sự phát triển của mạng toàn cầu (Internet) và sự lây lan qua các cộng đồng mạng xã hội, blog và các diễn đàn thảo luận, giới trẻ Trung Quốc cần có những ngày hội của riêng họ với một ít “dí dỏm, khùng điên” và mang tính vật chất và hiện đại hơn, một phần là do chính sách một con của nhà nước Trung Quốc tạo ra tình trạng thừa trai thiếu gái và nhiều người độc thân.

3. Các hoạt động trong ngày Lễ độc thân

 

Từ vựng các hoạt động trong ngày Lễ độc thân

光棍节有什么活动? Guāng gùn jié yǒu shén me huó dòng Tết độc thân có những hoạt động gì?
双十一节,单身狗怎么过? Shuāng shí yī jié , dān shēn gǒu zěn me guò Cẩu độc thân đón “Tết độc thân” như thế nào?
双十一是情侣虐单身狗的日子 Shuāng shí yī shì qíng lǚ nüè dān shēn gǒu de rìzi 11/11 là ngày các đôi tình nhân ngược cẩu độc thân
聚会 Jù huì Gặp mặt, tụ tập
打牌 Dǎ pái Đánh bài, chơi tú
玩游戏 Wán yóu xì Chơi game
去卡拉OK唱歌 Qù Kǎlā OK chàng gē Đi hát Karaoke
邀请一些光棍朋友一起吃火锅/烧烤 Yāo qǐng yī xiē guāng gùn péng yǒu yī qǐ chī huǒ guō/shāo kǎo Mời một vài người bạn độc thân đi ăn lẩu, nướng
狂欢 Kuáng huān Thỏa sức vui đùa, quẩy nhiệt tình
跟朋友聚在一起打麻将/喝酒/谈心 Gēn péngyou jù zài yī qǐ dǎ má jiāng / hē jiǔ / tán xīn Tụ tập bạn bè chơi mạt chược /uống rượu / tâm sự
去相亲 Qù xiāng qīn Đi xem mắt
结婚 Jié hūn Kết hôn

Không chỉ là ngày độc thân, ngày 11/11 còn được coi là “ngày hội mua sắm” của người tiêu dùng Trung Quốc vì vào ngày này công ty lớn bán hàng trực tuyến họ lại đưa ra những mức giá vô cùng hấp dẫn dành cho tất cả các sản phẩm thu hút khách hàng.

Một số từ vựng mua sắm cho ngày độc thân

购物 /Gòu wù / Mua sắm
买东西 /Mǎi dōngxi/ Mua đồ
网购 /Wǎnggòu/ Mua hàng trên mạng
抢购 /Qiǎnggòu/ Săn hàng
打折 /Dǎzhé/ Giảm giá
半价 /Bànjià/ Giảm nửa giá
第二件半价 /Dì èr jiàn bànjià/ Giảm nửa giá cho mặt hàng thứ 2
买一送一 /Mǎi yī sòng yī/ Mua 1 tặng 1
买全套 /Mǎi quántào/ Mua cả bộ/set/combo
限量 /Xiànliàng/ Số lượng có hạn
数量不限 /Shùliàng bù xiàn/ Không giới hạn số lượng
预售 /Yù shòu/ Hàng sắp mở bán
热门货 /Rèmén huò/ Hàng bán chạy

Ngày lễ độc thân 11/11 đã trở thành một hoạt động mua sắm và phát triển lớn mạnh nhất tại Trung Quốc, thậm chí còn trở thành ngày hội mua sắm trực tuyến lớn nhất trên toàn thế giới, vượt qua cả Black Friday và Cyber Monday. Trong vòng chưa đầy một thập kỷ, Tập đoàn Alibaba của tỉ phú Jack Ma đã tổ chức một lễ kỷ niệm kỳ quặc cho những người trẻ chưa lập gia đình ở Trung Quốc thành một xu hướng toàn cầu đối với hàng nghìn nhà bán lẻ và hàng trăm triệu người mua sắm ở mọi lứa tuổi.

Ngành bán lẻ phải cảm ơn tỷ phú Jack Ma, đồng sáng lập Alibaba. Khi mới xây dựng công ty, ông có ý tưởng mở chương trình khuyến mãi quanh một ngày lễ, lấy cảm hứng từ “Thứ Sáu Đen” (Black Friday) của Mỹ. Ông chọn ngày 11/11 bắt đầu từ năm 2009.

Tại thị trường Việt Nam, để chào đón ngày độc thân, các trang thương mại điện tử lớn đã rục rịch khuyến mãi trước một tuần, thậm chí có trang đã bắt đầu “sale khủng” từ đầu tháng 11 như : Lazada, Shopee, Tiki,… dụ khách hàng chi tiêu dịp sự kiện ngày độc thân.

Ngày 11/11 sắp đến gần rồi, các bạn đã chuẩn bị sẵn sàng đón một cái Tết FA thật thú vị chưa nào? Các đôi tình nhân thì có ngày lễ tình nhân vậy tại sao lại không thể có Tết độc thân chứ.

Hãy cùng Tiếng Trung Thượng Hải học tiếng Trung qua chủ đề lễ độc thân nhé!

Xem thêm

NGHỆ THUẬT CẮT GIẤY TRUNG QUỐC

TÌM HIỂU TẾT CỔ TRUYỀN TRUNG QUỐC

12 CON GIÁP TRONG TIẾNG TRUNG

ẨM THỰC TRUNG HOA NGÀY TẾT 

Cảm nhận của học viên

Mình rất thích tiếng Trung và trở thành cán bộ làm việc trong Bộ Ngoại Giao luôn là ước mơ của mình. Bây giờ ước mơ đã thành sự thật rồi, mình chân thành cảm ơn trung tâm, đặc biệt là cô Thanh đã hết tâm dạy mình, luôn ủng hộ và khích lệ mình kiên trì theo đuổi ước mơ. Không có sự dạy dỗ tận tình của cô, thì không có thành công hôm nay của em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Anh TRẦN LONG QUÂN

(Công chức Bộ Ngoại Giao)

Mình đang làm nhân viên văn phòng tại Philippines. Mình học tiếng Trung để phục vụ cho công việc và muốn nâng cao khả năng nghe nói. Qua một người bạn giới thiệu và tìm hiểu, mình rất tin tưởng đăng ký theo học khóa Online 1-1 tại trung tâm. Hơn cả mong đợi, chỉ sau 1 khóa học với cô giáo, bây giờ mình đã tự tin và thoải mái khi nói chuyện, trao đổi công việc bằng tiếng Trung.

Chị TRỊNH THU HƯỜNG

(Làm việc tại Philippines)

Điều mình cảm nhận đầu tiên về trung tâm đó là giáo viên tận tình và quan tâm đến từng học viên trong lớp. Trên lớp mọi người được thảo luận, làm việc nhóm, luyện nghe nói nhiều nên khả năng giao tiếp tiến bộ rất nhanh. Các trò chơi cũng rất thú vị giúp mình nhớ bài nhanh hơn. Mỗi buổi luyện tập, cô giáo đều hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi để mình nói chuẩn và rõ ràng hơn.

Bạn NGUYỄN THÙY DUNG

(Sinh viên)

Tôi làm kinh doanh, nhiều lúc không thể tự mình trao đổi với nhà cung cấp. Tôi học tiếng Trung muốn tự mình giải quyết công việc. Qua một người bạn, tôi biết đến Tiếng Trung Thượng Hải và cảm thấy mình đã tìm đúng nơi, chọn đúng thầy cô để học. Bây giờ, tôi đã chủ động hơn và mở rộng mối quan hệ hợp tác với bạn hàng Trung Quốc.

Anh NGUYỄN DUY CHINH

( Kinh doanh đồ gỗ)

Qua đồng nghiệp giới thiệu và sau khi tìm hiểu, mình đã cho con học tại trung tâm. Thầy cô nhiệt tình, thường xuyên trao đổi tình hình học của con với phụ huynh. Khi kiểm tra bài ở nhà, mình thấy con nhớ nhiều từ vựng, phát âm tốt và tự giác làm bài tập. Con hào hứng đi học, và tự học nhiều hơn nên gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại đây.

Chị NGUYỄN THU TRANG

(Phụ huynh)

Con học tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần, con thích đi học. Vì ở lớp cô giáo thường tổ chức các trò chơi để cho cả lớp vừa học vừa chơi. Có lúc các bạn hăng hái quá nên hay xảy ra tranh luận, nhưng học rất vui và bổ ích nên con rất thích ạ. Con thích đi học tiếng Trung cùng các bạn!

Em Nguyễn Hà Thanh Diệp

(Học sinh)

chuong
lịch khai giảng